Màu sắc của miếng thịt lợn ngon
Màu sắc của miếng thịt tươi thường là hồng tươi hoặc hồng nhạt. Đây là màu sắc tự nhên của thịt lợn mới "ra lò" và được xử lý đúng cách. Thịt có màu hồng nhạt là dấu hiệu cho thấy thịt tươi, chưa bị ôi thiu.
Miếng thịt sẫm màu phản ánh chất lượng không tốt của nó. Thịt chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc tím là do thịt để lâu hoặc được bảo quản không đúng cách khiến thịt bị nhiễm khuẩn, bị ôi thiu. Thịt lợn có màu sắc quá sẫm, thậm chí chuyển sang màu thâm đen thì không nên mua. Đây có thể là thịt của con lợn bị bệnh. Nguyên nhân là do máu trong con lợn không được giải phóng khi giết mổ và tích tụ trong cơ. Việc này khiến màu thịt bị sẫm hơn bình thường.
Khi mua thịt lợn, bạn nên chọn miếng có màu hồng tươi hoặc hồng nhạt. Những miếng thịt trắng, tái hoặc quá sẫm là thịt chất lượng kém, để lâu ngày hoặc đã có dấu hiệu ôi thiu, không còn giữ được độ tươi ngon. Khi gặp miếng thịt sẫm màu, bạn nên kiểm tra mùi và độ đàn hồi của nó trước khi mua.
Màu sắc của miếng thịt lợn có thể phản ánh chất lượng của nó.
Màu sắc của miếng thịt cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như loại thịt, phần thịt, điều kiện chăm sóc, chế độ ăn của con lợn, cách bảo quản.
Màu thịt nhạt hơn, có thể là hồng hoặc đỏ nhạt thường là loại thịt được đông lạnh ngay sau khi giết mổ, có điều kiện bảo quản thích hợp.
Thịt màu trắng hoặc nhợt nhạt khi cấp đông có thể là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị bơm nước để tăng trọng lượng. Với loại thịt này, chất dinh dưỡng sẽ mất đi, hương vị và độ an toàn của miếng thịt cũng bị ảnh hưởng.
Một số lưu ý khác khi chọn mua thịt lợn
- Thớ thịt
Những miếng thịt có thớ nhỏ, mịn là thịt ngon. Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy nó có độ đàn hồi tốt, không bị lõm xuống, không bị nhớt là thịt tươi. Nếu thấy miếng thịt không có độ đàn hồi, thịt bị nhão, bị nhớt là dấu hiệu thịt đã bị ôi thiu.
- Nhìn phần mỡ
Phần mỡ của miếng thịt tươi ngon thường có màu trắng ngà hoặc hơi ngà vàng. Thịt tươi thường không có mùi khó chịu. Nếu mỡ lợn chuyển sang màu vàng sẫm hoặc có mùi hôi thì không nên mua vì đó là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi thiu.
- Mùi thịt
Thịt lợn tươi thường có màu tanh nhẹ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu thấy thịt có mùi hôi nồng, mùi rất khó chịu hoặc mùi lạ thì không nên mua.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Làm sạch quạt điện không cần tháo khung, không cần rửa: Dùng 1 túi nylon là sạch hết
-
8 thiết bị ngốn điện hơn cả điều hòa: Dùng xong rút phích cắm ra nếu không hóa đơn tăng vọt
-
Người sành ăn luôn chọn 3 phần thịt tinh túy, ngon nhất của con bò: Thịt mềm, nấu món gì cũng hấp dẫn
-
Vì sao nên thả 1 tép tỏi vào bồn cầu vào ban đêm? Biết công dụng, nhà nào cũng muốn học theo
-
Gói chả lá lốt, nhớ làm thêm 1 bước, khi rán không sợ bắn dầu, miếng chả xanh mướt