Người sành ăn luôn chọn 3 phần thịt tinh túy, ngon nhất của con bò: Thịt mềm, nấu món gì cũng hấp dẫn

23:48, Thứ hai 24/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Khi đi mua thịt bò, bạn có thể ưu tiện chọn những phần thịt này vì nó vừa mềm, vừa dễ chế biến.

3 phần thịt ngon nhất của con bò

- Gầu bò

Phần thịt nằm gần phần ức của con bò, kéo dài từ ngực đến cổ. Gầu bò nằm ở vị trí thường xuyên chịu tác động của việc nhai và nuốt nên kết cấu mềm mịn, dai dai. Phần này có nạc và mỡ đan xen, mang lại cảm giác giòn, béo nhưng không bị ngấy.

Phần thịt này có hàm lượng protein cao. Mỗi 100 gram có thể cung cấp 21 gram protein và 155 calo.

Thịt gầu dai ngon có thể sử dụng trong nhiều món như xào, phở bò, bò kho...

Phần gầu bò, bắp bò là những phần thịt ngon của con bò, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Phần gầu bò, bắp bò là những phần thịt ngon của con bò, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

- Bắp bò

Phần bắp bò được coi là phần thịt ngon nhất của con bò. Thịt này có kết cấu mềm và ít gân, được dùng trong nhiều món khác nhau như bò luộc, bò ngâm mắm, bò hầm, bò kho, nấu canh, nấu phở...

Bắp bò có hàm lượng protein lớn, 100 gram có thể cung cấp 34 gram protein và 201 calo.

Bắp bò có thể chia thành hai phần là bắp chân trước và bắp chân sau. Trong đó, phần bắp nhỏ ở chân trước được gọi là bắp hoa; phần nằm giữa lõi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa hoặc lõi rùa. Phần bắp rùa luôn được đánh giá cao hơn về độ ngon so với bắp hoa.

Bắp bò cũng là phần thịt có giá thành khá cao so với các phần thịt khác của con bò.

- Thịt thăn vai

Phần thịt nằm ở lưng con bò được gọi là thịt thăn vai. Phần thịt này có độ mềm, ngọt. 100 gram thịt thăn vai bò có thể cung cấp 21 gram protein. Về việc chế biến, bạn có thể dùng thịt thăn vai vào nhiều món khác nhau như nấu phở, làm bít tết, xào, bò kho, bò hầm, bò viên, nhúng lẩu...

Phần thịt thăn vai của con bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Phần thịt thăn vai của con bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Khi làm món bít tết, phần thăn vai là phần thịt được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ bò trắng hoặc hơi ngả vàng. Thớ của miếng thịt nhỏ chứng tỏ đó là thịt bò tơ, thịt nấu lên sẽ mềm, dễ ăn. Ấn tay vào miếng thịt thấy ẩm nhưng không bị nhớt, thịt có độ đàn hồi tốt.

Thịt bò làm giả từ lợn thường có màu sậm. Người ta có thể sử dụng huyết bò để nhuộm màu cho thịt lợn. Khi cắt ra, bạn có thể quan sát phần thịt bên trong và bề mặt bên ngoài có sự không đồng nhất về màu sắc.

Ngoài ra, với thịt bò giả, khi chạm tay vào bề mặt có thể thấy ít màu dính lại trên tay, bề mặt miếng thịt hơi nhớt và có mùi tanh khó chịu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: thịt bò mẹo vặt