Mùng 1 tháng cuối năm cùng làm cơm chiên chay đãi cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Nếu gia đình bạn có thói quen ăn đồ chay vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng thì hãy thử trổ tài với những món cơm chiên chay này nhé.

Cơm chiên cà ri bông cải xanh

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 1 tô

- Nấm linh chi

- Bông cải xanh

- Bột cà ri: 2 muỗng

- Hạt nêm chay, muối, dầu ăn

Cách thực hiện

- Bạn chọn loại gạo xốp, hơi nở thì các hạt cơm rời nhau, cơm để nguội trước khi chiên thì cơm chiên mới ngon. Cho cơm ra 1 cái khay hoặc tô to, cho 1-2 muỗng canh dầu ăn, hạt nêm và bột cà ri vào trộn đều. Bạn nếm thấy cơm vừa ăn là được. Khi chiên cơm sẽ không cần nêm thêm gia vị nữa.

- Bông cải xanh cắt nhỏ, luộc chín tới với 1 ít muối, vớt ra xả nước lạnh. Làm như vậy bông cải xanh giữ được màu đẹp mắt. Nấm linh chi xé sơ, xào khoảng 5 phút với hạt nêm.

- Cho cơm vào chảo chiên khoảng 5 phút, cho bông cải xanh vào đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Cơm chiên dưa cải chua và nấm

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 1 tô to

- Dưa chua: 1 chén vừa

- Nấm bào ngư (nấm sò): 100g

- Chả chay (tùy chọn)

- Nước mắm chay, hạt nêm

- Ớt tươi (tùy chọn)

Cách thực hiện

- Dưa chua bạn cắt nhỏ. Nếu dưa quá chua hoặc mặn thì nên vắt rửa kỹ cho bớt chua, bớt mặn. Nấm bào ngư, chả chay cắt hạt lựu. Xào nấm với một chút hạt nêm tới khi nấm khô thì xúc ra đĩa.

- Bạn cho tiếp dưa cải chua vào xào tới khi dưa săn lại. Cho cơm vào đảo đều. Nêm nước mắm chay, hạt nêm. Chiên khoảng 5-10 phút (tùy thuộc vào bạn thích ăn mềm hay khô) cho cơm ngấm gia vị.

Cơm chiên bó xôi đút lò

Nguyên liệu

- Cơm mới nấu để nguội (nên chọn gạo dẻo, nấu ráo cơm sẽ ngon hơn).

- Lá bó xôi (lấy phần lá)

- Nấm đùi gà

- Hạt nêm chay

- Phomai mozarrella

- Dầu ăn

- Lá mùi tây (không bắt buộc)

Cách thực hiện

- Rau bó xôi xay nhuyễn, cho 1 chút dầu ăn vào sẽ dễ xay hơn. Trộn lá bó xôi với cơm, hạt nêm và 1 ít dầu ăn.

- Nấm đùi gà xắt hạt lựu, xào với hạt nêm, khoảng 5-10 phút, nấm ráo là được.

- Cho cơm vào đảo đều, đảo nhanh khoảng 3-5 phút. Chiên cơm lâu quá, cơm sẽ không xanh đẹp.

- Cho cơm vào nồi đất, rắc phô mai lên trên. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ, cho cơm vào lò, nướng khoảng 2 phút cho phô mai chảy ra.

Cơm chiên lá é

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 1 tô

- Lá é: 1 nắm

- Nấm đùi gà: 100g

- Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm

- Lá é cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn.

- Nấm đùi gà lấy tay tước thành từng miếng nhỏ.

- Xào nấm với hạt nêm khoảng 10 phút, nấm khô lại một chút là được.

- Xào lá é nhỏ lửa với dầu ăn và hạt nêm. Cho cơm nguội vào đảo đều, nêm hạt nêm vừa ăn.

Tác giả: Trần Thu Thủy