Muốn biết thận có khỏe hay không, chỉ cần nhìn 4 đặc điểm ở bàn chân là có câu trả lời

( PHUNUTODAY ) - Bàn chân là bộ phận có khả năng biểu lộ sức khỏe của thận. Bởi vậy, muốn biết thận khỏe hay yếu, cứ nhìn vào chân là sẽ rõ.

Thận là cơ quan đào thải độc tố cho cơ thể. Tuy nhiên, thận cũng rất dễ tổn thương nếu không biết cách chăm sóc. Người Việt thường hay lơ là, cho tới khi bệnh nặng mới đi khám.

Đồng thời, không phải ai cũng biết, thận còn có mối liên kết thông xuống bàn chân nên bạn có thể nắm rõ tình hình sức khỏe vùng thận đang tốt hay xấu.

Nếu thấy bàn chân có 4 đặc điểm sau, rất có thể thận của bạn đang có vấn đề.

Bàn chân sưng phù, co cứng

Thận có thể chuyển hóa nước trong cơ thể, chính vì thế nếu thận gặp vấn đề bất thường thì bạn sẽ rất dễ bị tích nước ở bên trong.

Khi bạn đứng lên hoặc ngồi một chỗ lâu, nước sẽ tác động lên chân và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Lúc này, bàn chân sẽ bị sưng phù và co cứng lại làm bạn không thể làm được việc gì ngoài ngồi im một chỗ.

Ngón chân út bị đau

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau ngón chân út đột ngột điều này cho thấy sức khỏe vùng thận của bạn không ổn.

Nguyên nhân là do kinh mạch thận bắt nguồn từ bàn chân nên khi thận khí trong cơ thể không đủ thì điều này ngầm cảnh báo sức khỏe đang dần suy yếu.

Bàn chân lạnh toát

Nếu thận khỏe mạnh thì thận khí trong cơ thể cũng duy trì ổn định và tạo ra nguồn năng lượng ấm từ bên trong. Tuy nhiên, khi thận có vấn đề thì thận khí trong cơ thể sẽ không làm việc tốt, từ đó khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Điều này sẽ làm bàn chân bị lạnh toát do quá trình tuần hoàn máu hoạt động không ổn định.

Bàn chân ngứa ran

Thêm một điểm có thể giúp bạn nhận biết tình hình sức khỏe vùng thận của mình phải kể đến hiện tượng ngứa ran ở bàn chân. Đây là lúc thận không ổn do thận khí lưu thông trong cơ thể kém nên khi đi bộ bạn thường cảm thấy đau nhức, ngứa ran ở bàn chân.

Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ tập luyện thường xuyên để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Một số món ăn tốt cho thận

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến sức khỏe của thận, bởi vì loại ớt này có nồng độ kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ.

Ớt chuông cũng chứa các chất chống oxy hóa như lycopene, giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Có thể trộn ớt chuông đỏ vào cá ngừ hay salad gà hoặc ăn sống.

Súp lơ

Một siêu phẩm thân thiện với thận là súp lơ. Loại rau họ cải này mang lại nhiều vitamin C, cùng với folate và chất xơ. Ngoài ra nó có chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại. Súp lơ có thể ăn sống hoặc chần lên rồi cho vào món salad. Súp lơ hấp hoặc luộc cũng là một món ăn tuyệt vời.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ăn táo, bạn cũng có thể nấu chín táo để tạo ra các món tráng miệng hoàn hảo. Có thể uống nước táo hoặc rượu táo cũng tốt cho sức khỏe.

Quả nam việt quất

Nam việt quất là loại quả tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, vì loại quả này làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang. Ngoài ra, đã có nghiên cứu chứng minh quả nam việt quất có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tim. Hãy thưởng thức nước ép nam việt quất hàng ngày để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Quả mâm xôi có chứa chất xơ, vitamin C, mangan và có nhiều folate.

Quả mâm xôi có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Có thể thêm quả mâm xôi tươi vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây.

Lòng trắng trứng

Bạn có biết rằng lòng trắng trứng là protein tinh khiết. Lòng trắng trứng cung cấp protein chất lượng cao nhất cùng với tất cả các axit amin thiết yếu. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn uống bảo vệ thận, lòng trắng trứng là một lựa chọn do có ít phốt pho hơn so với các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.

Cá là một nguồn protein chất lượng cao. Cả Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo nên ăn cá 2 hoặc 3 lần một tuần.

Bên cạnh nguồn protein tuyệt vời, cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Những chất béo lành mạnh  này giúp phòng ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Omega-3 cũng góp phần giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân.

Tác giả: Thạch Thảo