Nấu canh chua cá thơm ngon hấp dẫn hơn cả ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Nấu canh chua cá thơm ngon hấp dẫn hơn cả ngoài hàng - ai ăn cũng muốn ăn mãi.

 

Cá diêu hồng là loại cá cá thịt thơm ngon và lành tính nhất. Loại có này cũng có rất ít xương, thịt lại trắng thơm, săn chắc nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như cá diêu hồng hấp, cá diêu hồng chiên xù nhưng có lẽ món ăn được ưa chuộng hơn cả chính là cá diêu hồng nấu chua.

Món này rất gợi vị giác và ăn vào mùa nào cũng hợp. Cách nấu canh chua cá diêu hồng không quá khó nhưng để có một nồi cá chuẩn vị thì bạn cần phải ghi nhớ một số bí quyết đó nhé. Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách nấu cá diêu hồng ngon nào.

Nguyên liệu để học cách nấu canh chua cá diêu hồng:

Cá diêu hồng: 1 con, khoảng 600g
Cà chua, dứa, dọc mùng
Giá đỗ, đậu bắp
Hành lá, hành tím, ớt, me, rau ngổ
Nước mắm, gia vị, đường

Cách làm
Cá diêu hồng khi mua bạn nên chọn con quẫy đạp khỏe, xem xét mang cá có hồng không. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể nhờ người bán mổ và làm sạch cá hộ, sau đó, bạn chỉ việc mang về chế biến mà thôi. Cá sau khi mang về, bạn dùng muối chà xát cho hết nhớt, rửa sạch máu trong bụng cá. Bạn có thể cắt đôi cá hoặc để nguyên con để nấu canh chua cá diêu hồng đều được.
Tiếp theo, bạn hãy làm sạch các loại rau nấu kèm:

Cà chua bổ múi cau; dứa thái lát; dọc mùng tước vỏ và thái lát mỏng rồi đem bóp với chút muối cho hết nhựa ngứa. Đậu bắp bạn đem ngắt bỏ cuống, thái vát.
Nhặt sạch giá đổ, đem rửa và để ráo nước.
Hành, rau ngổ bạn đem nhặt bỏ phần úa, rửa sạch và thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Cho me ra bát, thêm nước vào rồi khuấy cho me tan.

Bắc xoong lên bếp,cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành lên

Sau đó đổ cà chua vào xào, nêm chút gia vị cho cà chua nhanh dừ hơn. Đổ lượng nước sôi vừa đủ vào xoong, rồi cho thêm một thìa đường.

Sau đó thêm một thìa đường rồi lọc lấy nước me đã chuẩn bị đổ vào nồi canh chua cá diêu hồng. Sau đó, bạn thả dứa vào nước canh, nước dứa sẽ tiết ra vị chua ngọt diu khiến nồi canh vừa đậm đà vừa dậy mùi.

Sau đó, bạn trút cá vào, đun cho chín. Khi cá chín thì bạn vớt cá ra, để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nước dùng rồi đun thêm khoảng 3 phút thì cho tiếp giá đỗ vào, đun sôi lại. Khi canh sôi, bạn cho cá lại vào nồi, rắc hành, rau ngổ lên và tắt bếp.

Khi ăn, bạn gắp cá ra bát rồi đổ nước canh lên trên. Món cá diêu hồng nấu chua này có vị ngọt của nước dùng cá, vị chua dịu của me và dứa, mùi thơm của hành ngổ... đủ sức đánh gục bất cứ người sành ăn nào ngay trong lần đầu thưởng thức. Món này mà ăn kèm với rau sống thì ngon tuyệt. Bạn có thể nấu canh chua cá diêu hồng để ăn kèm bún hay ăn với cơm trắng đều rất ngon nhé. Nếu là người ăn mặn thì bạn có thể pha nước chấm mắm gừng để chấm cùng nhé.

Tác giả: Ngọc Lê