Với người Việt nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đây là món không thể thiếu trong bữa cỗ ngày lễ, Tết. Các bước trong bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon mà không lo bị cháy.
1. Lựa chọn nguyên liệu phù hợp
Để nem được giòn ngon, không chảy nước khiến nem mềm oặt sau khi rán, chị em nên cân đối trong việc sử dụng các nguyên liệu chế biến.
Thay vì sử dụng các nguyên liệu: Củ đậu, giá đỗ hay hành tây quá nhiều như thường ngày, bạn nên giảm bớt để tránh nước tiết ra từ các nguyên liệu này. Bên cạnh đó, đừng ngâm miến quá nhũn nhé, nó cũng là yếu tố khiến nem của bạn bớt độ giòn ngon đấy.
2. Chú ý thứ tự trộn nguyên liệu
Việc cho các nguyên liệu và trộn chúng thế nào rất quan trọng. Bạn nên cho thịt xay trộn cùng lòng đỏ trứng rồi mới cho thêm rau thơm, miến hay rau củ vào như thế nhân quyện đều hơn.
Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên dùng lòng trắng trứng nhé bởi lòng trắng trứng sẽ làm cho món nem rất dễ bị ướt, chảy nước.
3. Không để nhân đã trộn quá lâu
Sau khi trộn nhân nem, hãy đem cuốn và chiên ngay nhé. Tránh để nhân quá lâu khiến các nguyên liệu tiết ra nước làm cho món nem bớt hấp dẫn đi nhiều.
Ngoài ra, nếu muốn món nem chiên vàng giòn hãy phết thêm một lớp giấm ăn trên bề mặt bánh tráng nhé. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy kết quả đấy.
4. Nem cuốn xong nên rán ngay
Như đã chia sẻ trước đó, muốn nem rán ngon bạn nên vừa cuốn vừa rán. Ngoài ra, bạn nên rán nem ngập dầu với ngọn lửa to lúc ban đầu, sau khi thấy bề mặt nem đã se lại thì để lửa nhỏ cho nhân chín từ từ và phần vỏ vàng đều, giòn rụm nhé.
Món nem rán ngon nhất khi thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có ngon hay không là nước chấm nem.
Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước. Tức là khi pha nước chấm nem thì bạn dùng 1 chiếc thìa nhỏ ăn cơm để đong các nguyên liệu này và để có được một bát nước chấm ngon, bạn cần 1 thìa nước cốt chanh - 1 thìa đường - 1 thìa mắm - 4 thìa nước lọc.
Khuấy lên cho các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị.
Tác giả: