Ngâm rau trong nước muối không tốt như bạn nghĩ
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết việc ngâm rau củ với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một mức độ nào đó, muối không thể loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm.
Ngoài ra, ngâm rau củ quá lâu trong nước muối có thể khiến rau bị dập nát, gây mất chất, giảm độ ngon của rau. Các vitamin, khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa lâu trong nước muối có thể sẽ bị hao hụt đi nhiều. Thậm chí, các chất bẩn còn có nguy cơ thẩm thấu ngược trở lại vào trong rau, gây hại cho người sử dụng.
Việc lạm dụng ngâm rau củ trong nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau củ, làm tăng độ mặn, không tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cách làm sạch rau củ quả
- Rửa dưới vòi nước chảy
Theo các chuyên gia, rau củ sau khi mua về cần nhặt sạch, loại bỏ phần già, lá sâu, hỏng, héo úa rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch (khoảng 4-5 lần).
Sau đó, có thể rửa lại rau dưới vói nước chảy để rửa trôi bụi bẩn, hóa chất.
Khi đã rửa sạch, có thể đem rau củ đi chế biến tùy nhu cầu. Với các loại củ, quả, việc gọt vỏ là một bước quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.
- Rửa bằng giấm
Rửa rau củ quả nhiều lần với nước cho sạch bụi bẩn, đất cả và các tạp chất khác.
Pha loãng giấm với nước sạch theo tỉ lệ 1:9. Ngâm rau củ quả trong nước này khỏng 10 phút. Trong lúc ngâm, nên dùng tay khuấy đều rau củ quả trong hỗn hợp nước để các chất bẩn dễ dàng hòa vào nước. Rửa lại rau củ quả một lần nữa với nước sạch.
- Rửa bằng baking soda
Rau củ quả mua về cần nhặt và rửa với nước sạch vài lần. Sau đó, pha khoảng 4 thìa cà phê baking soda với 1,5 lít nước rồi ngâm rau củ vào nước ngày. Đối với các loại rau ăn lá, chỉ cần ngâm khoảng 5 phút. Với các loại củ quả, ngâm trong vòng 15 phút.
Vớt rau củ quả ra và rửa lại với nước sạch trước khi sử dụng.
- Sử dụng bàn chải
Đối với các loại trái cây, củ quả có vỏ dày, cứng, bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải riêng để chà phần vỏ, giúp loại bỏ các chất bẩn hiệu quả hơn. Lông bàn chải có thể giúp loại bỏ các chất bẩn bám ở những nếp nhăn, khe hở của củ quả. Sau khi chà sạch bề mặt, hãy rửa lại củ quả dưới vòi nước chảy.
Bàn chải dùng để vệ sinh củ quả nên để riêng, cất ở nơi khô ráo khi không sử dụng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đi siêu thị sắm Tết, tránh mua 5 món này, giảm giá cũng không nên động tới
-
Khoai lang và khoai tây, khoai nào tốt hơn?
-
Luộc gà cứ làm thêm bước này, không lo bị nứt da, đỏ xương
-
Luộc thịt gà nên luộc nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người làm sai nên gà bị tanh, không ngon
-
Mẹo tẩy sạch vết ố vàng trên quần áo trắng bằng thuốc tím