Gà luộc, món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình, tưởng chừng như chế biến rất đơn giản nhưng không phải. Gà luộc đòi hỏi sự tinh tế trong kỹ thuật chế biến để giữ được trọn vẹn hương vị ngọt ngào và độ mềm mại của thịt. Nhiều người thường thắc mắc, nên luộc gà bằng nước lạnh hay nước sôi?
Luộc gà bằng nước lạnh
+ Ưu điểm khi luộc gà bằng nước lạnh
- Gà chín đều, phần thịt sát xương không bị đỏ.
- Giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt gà, thịt có kết cấu mềm mại, không bị khô.
- Phù hợp khi luộc gà nguyên cả con. Đặc biệt thích hợp cho các dịp đặc biệt hoặc khi cần làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác.
+ Cách thực hiện
- Rửa sạch gà, cho vào nồi và sau đó đổ nước lạnh ngập gà.
- Thêm vào vài lát gừng đã được đập dập, hành tím và một chút muối.
- Đun sôi trên lửa vừa, trong quá trình luộc nhớ hớt bọt để nước luộc trong.
- Khi nước sôi, tiến hành hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 20 đến 30 phút, tùy thuộc vào kích cỡ của gà.
Luộc gà bằng nước sôi
Luộc gà bằng nước sôi sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, nhưng nếu như không cẩn thận, phần thịt bên ngoài dễ bị chín quá trong khi đó phần thịt bên trong còn sống hoặc trở nên dai.
Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi chúng ta luộc các phần nhỏ như cánh, đùi gà hoặc khi gà đã được chặt miếng. Nó đặc biệt phù hợp khi bạn cần luộc nhanh để tiến hành chế biến các món như gà trộn gỏi hoặc gà xé ăn kèm cháo.
Một số lưu ý khi luộc gà bằng nước sôi như sau:
- Nước phải thật sôi trước khi tiến hành cho gà vào.
- Ngay khi nước sôi trở lại, bạn cần hạ nhỏ lửa để tránh cho tình trạng gà bị co rút hoặc nứt da.
Việc lựa chọn luộc gà bằng nước lạnh hay nước sôi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và cách chế biến của bạn. Tuy nhiên, để có được một món gà luộc hoàn hảo, chín đều và giữ được hương vị tự nhiên nhất, tốt nhất bạn nên ưu tiên luộc bằng nước lạnh. Đây chính là một bí quyết giúp món gà luộc của bạn luôn thơm ngon và có được sự mềm ngọt như ý.
Vì sao gà luộc thường ăn kèm lá chanh?
Trong ẩm thực Việt từ xưa, mỗi một món ăn đều là bài thuốc quý và sự phối vị luôn có chủ đích. Trong đó phải kể đến thịt gà luộc không thể thiếu lá chanh. Nhiều người ví von: ăn gà luộc mà không có lá chanh thì coi như đã kém ngon mất một nửa.
Lý do bởi lá chanh với tinh dầu thơm dịu mà theo Đông y nó có vị tân cam (cay ngọt), tính ấm. Trong khi đó, thịt gà còn có tên gọi là kê nhục (thịt gà trống được gọi là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục) cũng có vị cam (ngọt), tính ấm, giúp cho ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Vì cùng vị cam và tính ấm nên một chút lá chanh khi kết hợp thịt gà luộc giúp tương hợp, tôn vị, tôn hương, tôn sắc lên. Một nhúm lá chanh được thái nhỏ như sợi tơ xanh lưu ly rắc nhẹ lên đĩa thịt gà luộc vàng ươm sẽ làm món ăn thêm phần bắt mắt, hấp dẫn bội phần.