1. Tiết kiệm nhờ tủ đông lạnh
Bạn có thường xuyên vứt hành tây và cà rốt hoặc các loại thảo mộc sau khi nấu? Đầu bếp người Pháp nổi tiếng Jacques Pepin khuyên nên có các hộp nhỏ hoặc túi để lưu trữ nguyên liệu thừa mỗi lần. Biết đâu bạn lại có một món ăn ngon từ các nguyên liệu ấy. Mẹo này rất hữu ích, giúp bạn tiết kiệm tiền và hạn chế chất thải.
2. Dùng để bảo quản nước ép từ cam và quýt
Trước khi bạn uống nước chanh, nước cam, quýt hoặc bưởi…bạn muốn làm một loạt để tiện cho những ngày bận rộn. Hãy trữ nước cốt vào các khay đá này và để vào ngăn lạnh. Chúng sẽ giúp bạn bảo quản được một thời gian khá lâu. Mỗi khi cần uống bạn chỉ cần lấy ra một vài viên, để rã đông và pha thêm nước, bạn đã có một cốc nước quả thơm mát rồi. Hoặc bạn có thể sử dụng chúng để làm món nước sốt hoa quả tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.
3. Viên gia vị tiện dụng
Thỉnh thoảng bạn có lỡ mua nhiều hành lá về nhưng không dùng hết. Để lâu hành sẽ bị héo mà bỏ đi thì lãng phí. Đừng lo, hãy thái nhỏ hành rồi cho vào khay đá, kế đó rót dầu ăn hoặc dầu ô liu vào đầy ô.
Thái nhỏ hành rồi cho vào khay đá, kế đó rót dầu ăn hoặc dầu ô liu vào đầy ô.
Đem khay đá đi trữ đông.
Khi chế biến các món ăn có dùng hành, bạn chỉ cần tùy ý lấy 1-2 viên cho vào chảo nóng và thực hiện các bước như bình thường rất tiện.
4. Sữa chua dẻo
Khay đá có kích thước nhỏ gọn làm cho một món tráng miệng ngon lành như sữa chua dẻo, hoặc món kem dâu tươi. Bạn có thể sử dụng quả mọng như dâu tươi, mâu xôi nghiền cùng với sữa chua, hoặc sữa tươi và cho vào khay đá, chắc chắn các bé yêu sẽ rất thích món tráng miệng đơn giản mà thơm ngon này.
5. Món bít tết pho mát
Cho pho mát cũng với một chút kem dâu, hoặc sô cô la và khay đá và vài tiếng sau bạn sẽ có một kết quả khá kinh ngạc. Một món bít tết chay ngọt ngào và là một món tráng miệng không tồi.
6. Bảo quản thảo dược
Lưu trữ các loại thảo mộc như hương thảo hoặc rau oregano ngâm trong dầu ô liu hoặc nước sẽ giữ cho bạn những loại rau này luôn xanh tươi có thể sử dụng bất kỳ lúc nào trong tuần. Nếu bạn muốn trữ các loại thảo mộc tinh tế hơn như húng quế, thì chỉ cần bỏ vào trong nước lạnh để vào ngăn mát sẽ bảo vệ được màu tươi xanh của lá.
7. Cách bảo quản sốt tổng hợp
Để làm và bảo quản sốt Maître d'Hôtel truyền thống cần có bốn thành phần được thêm vào: mùi tây, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu. Món sốt này sử dụng cho thịt nướng, hoặc cá nướng thì ngon tuyệt vời. Sau khi bạn làm xong sốt và muốn bảo quản hãy cho vào khay đá và cất vào ngăn lạnh. Khi cần sử dụng chỉ việc lấy ra, không cần rã đông mà đưa ngay lên miếng thịt hoặc cá nướng, chúng sẽ tỏa hương thơm phức và mùi vị thật đậm đà.
8. Kẹo dẻo
Kẹo dẻo mềm là một bổ sung tuyệt vời cho một cốc sô cô la nóng, nhưng kẹo dẻo đóng băng sẽ còn ngon tuyệt hơn nữa. Một khay đá với từng khối riêng lẻ cho phép bạn bỏ qua bước cắt có thể tách kẹo ra sử dụng bất kỳ lúc nào.
9. Trái cây mát lạnh cho cocktail
Nho ngắt bỏ cuống, cho vào bát hoặc hộp thực phẩm rồi đem trữ đông.
Khi dùng cocktail hoặc đồ uống có dùng trái cây bạn chỉ cần thả một vài quả theo ý thích là ly đồ uống mát lạnh đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.
10. Rau cho món cháo của em bé
Khuyến khích trẻ em ăn rau củ kèm trong các món ăn yêu thích của bé thì điều nên làm. Vừa tập cho trẻ thói quen không kiêng ăn, vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nước dùng cùng rau hầm sau đó chia vào các ô trong khay đá. Mỗi khi nấu cháo hay bột cho trẻ thì lấy ra một vài viên, vừa tiện lợi lại vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
11. Bảo quản sữa dừa
Bạn buộc phải mở một lon sữa dừa cho một công thức món ăn nào đó mà cũng chỉ dùng hết có hai muỗng canh. Phần còn lại đổ vào khay đá và bạn sẽ có một lượng kem sữa dừa được dự trữ trong thời gian dài để thêm vào súp, cà ri, và nhiều món khác nữa.
12. Tiết kiệm mỡ Bacon
Đầu bếp của những thế hệ trước nghĩ ra cách đã tích trữ mỡ bacon thay vì các loại bơ đắt tiền bằng cách chắt những mỡ dư thừa này vào các ô trong khay đá. Nó có thể được sử dụng cho món hầm, làm cho bánh pudding Yorkshire hoặc khoai tây nướng, mỡ này còn thơm ngon hơn so với bơ.
13. Đóng băng trứng
Bạn có lẽ không bao giờ tưởng tượng đến chuyện đóng băng trứng. Nhưng bí quyết ở đây là bỏ những quả trứng đã bị vỡ vỏ vào khay đá để giữ chúng còn tươi cho đến khi bạn cần sử dụng. Để nguyên trứng trong vỏ đã bị vỡ là một ý tưởng tồi, vì khi cho vào tủ lạnh, vỏ vỡ ra và trứng sẽ bị trào ra ngoài.
Tác giả: