Nem chạo chân giò
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 500g
- Riềng: 150g
- 4-5 củ sả
- 3-4 quả khế chua
- 20g vừng
- 4-5 cái lá chanh
- Ớt, tỏi, muối, đường, chanh
- Rau ăn cùng: lá sung, lá đinh lăng hoặc các loại lá khác như lá mơ, rau thơm các loại.
Cách làm:
Thịt chân giò rửa sạch, để ráo sau đó đem thui vàng. Ngon nhất là bạn thui bằng rơm, nếu không có rơm bạn có thể quấn giấy xung quanh miếng thịt rồi thui hoặc cho lên bếp lửa thui vàng các mặt cũng được.
Thịt sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 15-20 phút, khi thịt chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.
Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.
Thái thịt thành những miếng mỏng. Thịt sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.
Chạo chân giò ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.
Chạo chân giò ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.
Cá lóc nướng muối ớt
Nguyên liệu của món cá lóc nướng muối ớt
Cá lóc: 1 con
Muối: 5 muỗng canh
Ớt sừng: 3 trái
Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Dầu điều: 1 muỗng canh
Rau xanh, dưa leo
Than hoa
Cách làm cá lóc nướng muối ớt
Bước 1. Sơ chế cá lóc
Cá lóc bạn đánh vẩy, làm sạch, chà cá với vài lát chanh và muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó rửa lại nước lạnh thật sạch, khứa vài đường chéo trên mình cá để cá thấm gia vị hơn khi ướp.
Bước 2. Làm muối ớt
Bạn cho 5 muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 trái ớt vào cối, giã cho ớt nát ra trộn lẫn vào muối và bột ngọt tạo thành hỗn hợp có màu hơi đỏ đỏ.
Với số muối ớt này bạn sẽ lấy 2 muỗng canh để pha hỗn hợp nước ướp cá, số còn lại dùng để chấm cá khi chín.
Bước 3. Pha hỗn hợp ướp cá lóc
Hành tím bạn băm nhuyễn.
Cho 2 muỗng canh muối ớt cùng 1 muỗng cà phê đường, hành tím, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh dầu điều vào chén, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 4. Ướp cá lóc
Ướp cá 10-15 phút cho ngấm gia vị
Phết hỗn hợp vừa làm lên mình cá kể cả trọng bụng và các đường khứa quanh thân cá cho thật đều, rồi bạn để yên ướp trong 10-15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 5. Nướng cá lóc với muối ớt
Bạn tiến hành nhúm than khi lửa than đã cháy bạn cho cá lên vĩ tiến hành nướng, đừng để than cháy quá lớn sẽ làm cá bị khét bạn nhé.
Chở cá đều 2 mặt, thường xuyên phết hỗn hợp nước ướp cá còn dư lên trong quá trình nướng để món ăn được đậm đà hơn.
Khi cá đã khô săn lại, dậy mùi thơm của cá nướng và sa tết thì bạn lấy ra dĩa là đã có thêm món ngon từ cá chiêu đãi cả nhà rồi.
Vịt nướng chao
Nguyên liệu làm vịt nướng chao
Thịt vịt: 1,2kg
Hành tím: 2 củ
Tỏi băm: 5 tép
Chao: 5 miếng
Đường: 1 muỗng canh
Nước cốt dừa: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Muối: 1/5 muỗng cà phê
Tiêu: ½ muỗng cà phê
Sa tế: ½ muỗng cà phê
Nước cốt chanh: 15ml
Cách làm vịt nướng chao
Bước 1. Sơ chế thịt vịt
Bạn pha hỗn hợp nước muối và gừng đập dập.
Tiếp theo, bạn cho thịt vịt vào ngâm vài phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch xong để ráo. Với cách này bạn sẽ không lo thịt vịt bị hôi nữa nhé.
Khi thịt đã ráo nước, bạn khứa vài đường xung quanh để khi ướp thấm gia vị hơn.
Khứa vài đường xung quanh để khi ướp thịt vịt thấm chao hơn
Bước 2. Pha hỗn hợp chao
Bạn cho hành tím băm, tỏi băm, 5 miếng chao, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt dừa (không có cũng được), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê sa tế vào chén, dùng muỗng hoặc nĩa tán cho chao nhuyễn mịn và gia vị tan ra hoà quyện vào nhau.
Tiếp đó, bạn vắt 15ml nước chanh vào, trộn đều lên lần nữa.
Bước 3. Nướng thịt vịt
Bạn tiến hành quét hỗn hợp chao quanh thịt vịt sau đó dùng tay massage xung quanh cho chao thấm vào thịt hơn.
Quét chao quanh thịt vịt
Cuối cùng, bạn cho thịt vịt vào lò nướng dưới nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút.
Để da vịt vàng giòn, bạn nướng thêm lần nữa ở nhiệt độ 200 độ C trong 10-15 phút nhé.
Nướng vịt cho vàng giòn
Lưu ý: Vì độ dày mỏng của miếng thịt là khác nhau nên bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Khi thịt chín bạn xắt nhỏ và thưởng thức nóng nhé, hương thơm ngạt ngào của chao sau khi nướng lên lại càng hấp dẫn, thịt vịt thì mềm dai vừa phải, món này ăn cùng cơm trắng hay làm mồi nhậu đều hết sảy.
Bạn thấy đó, cách làm vịt nướng chao đơn giản vô cùng, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm vịt nướng chao và có món ngon chiêu đãi cả nhà!
Chân gà ngâm sả ớt
Nguyên liệu:
- 10 chân gà
- 2 khúc cần tây thái không quá mỏng
- 1 nhánh sả thái sợi
- 1 nhánh cắt khúc đập dập
- 5 tép tỏi lột vỏ
- 5 trái ớt xanh + 5 trái ớt đỏ thái khoanh không quá mỏng; 1 miếng gừng 2 hoa hồi (nếu có); 1 muỗng cà phê muối; 150 ml giấm; 200 gr đường; 100 ml nước lạnh; 2 cục đường phèn nhỏ ( nếu có)
Cách làm:
- Chân gà cắt bỏ móng, rửa thật sạch. Nấu 1 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối và sả đập dập. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho châm gà vào luộc 15-20 phút. Khi chân gà chín, vớt chân gà ra tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho chân gà trắng giòn. Mới vớt chân gà ra rổ.
- Giấm, nước, đường, muối cho hết vào nồi hòa tan nắt lên bếp nấu sôi là tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm chân gà.
- Chân gà, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ và cần tây cho hết vào hũ. Sau đó mới cho nước đường vào ngâm 2-3 ngày là có thể dùng được.
Lưu ý: Cần luộc chân gà với lửa nhỏ để chân gà không bị nứt thịt. Bắt buộc nước đường phải nguội mới ngâm chân gà. Cần ngâm chân gà trong nước đá để chân gà được trắng và giòn.
Tác giả: