Nghe đầu bếp mách: Luộc tôm cứ thả nắm lá này vào, tôm lên màu đỏ au, không tanh lại ngọt thịt

( PHUNUTODAY ) - Có thể bạn không biết tôm luộc với lá dứa có màu đẹp, thịt tôm lại săn chắc.

Luộc tôm là một món ăn đơn giản, nhưng để tôm có màu đỏ tươi và thịt ngọt, chắc, bạn cần chú ý đến một số yếu tố khi chuẩn bị.

Trước tiên, việc chọn tôm tươi là vô cùng quan trọng. Khi mua tôm, bạn nên quan sát lớp vỏ của chúng: tôm biển tươi sẽ có vỏ màu xanh trắng, trong khi tôm đực thường có vỏ vàng nhạt. Lớp vỏ của tôm cần phải sáng bóng, trong suốt và phần đầu, chân phải bám chặt vào thân để đảm bảo độ tươi ngon.

Sơ chế tôm trước khi luộc

Khi mua tôm đông lạnh, bạn nên chọn những con có dáng cong, vì đó là dấu hiệu tôm còn sống trước khi được cấp đông. Những con tôm thẳng, thân duỗi ra, thường là tôm đã mất độ tươi.

Để luộc tôm vừa đỏ au, thịt chắc và không bị tanh, bạn có thể thêm vài nguyên liệu đơn giản vào nước luộc. Dưới đây là một mẹo dễ làm nhưng hiệu quả giúp tôm luộc thơm ngon nhất:

Nguyên liệu:

10 con tôm tươi (tôm sú hoặc tôm biển)

2-3 lá dứa tươi

Một chút muối

Nước

Hướng dẫn:

Chuẩn bị tôm: Rửa sạch tôm dưới nước lạnh. Nếu không muốn ăn đầu tôm, bạn có thể loại bỏ chúng.

Chuẩn bị lá dứa: Rửa sạch lá dứa và cắt thành các đoạn ngắn.

Luộc tôm:

Đổ nước vào nồi sao cho lượng nước đủ để ngập tôm.Thả lá dứa vào nồi nước. Lá dứa không chỉ giúp tôm có màu đỏ đẹp mà còn làm giảm mùi tanh, mang lại hương thơm nhẹ cho nước luộc. Đun nước đến khi sôi, sau đó cho tôm vào.

Luộc tôm ở lửa vừa khoảng 3-5 phút, tùy vào kích thước của tôm, đến khi tôm chuyển sang màu đỏ au và chín đều.Tôm luộc với lá dứa sẽ có màu sắc bắt mắt, thịt chắc, thơm ngon và không bị tanh.

Cách làm tôm luộc lá dứa đỏ au, ngon mắt

Chuẩn bị tôm:

Rửa sạch tôm dưới nước lạnh. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ để làm sạch vỏ tôm. Nếu muốn, có thể cắt bỏ râu và chân tôm để tôm trông gọn gàng và đẹp mắt hơn. Để tôm có màu đỏ tươi, thêm một chút đường vào nước luộc sẽ giúp tôm lên màu đẹp hơn.

Chuẩn bị lá dứa:

Rửa sạch lá dứa, sau đó buộc lá thành bó nhỏ hoặc cắt thành từng khúc dài khoảng 10-15 cm.

Nấu nước luộc:

Đun sôi khoảng 1-2 lít nước trong nồi lớn.Thêm 1-2 muỗng canh muối và bó lá dứa vào nước sôi. Nước muối giúp tôm thêm ngọt và đậm đà.Luộc tôm:

Khi nước sôi, thả tôm vào và luộc trong khoảng 3-5 phút, tùy vào kích thước của tôm. Tôm chín khi chuyển sang màu đỏ au, thịt chắc và săn lại. Lưu ý không luộc quá lâu để tránh tôm bị dai.

Hoàn thành:

Sau khi tôm chín, vớt ra ngay và thả vào bát nước lạnh để dừng quá trình nấu, giúp tôm giòn và giữ màu sắc tươi sáng.Để tôm ráo nước, sau đó bày ra đĩa và trang trí thêm lá dứa hoặc rau sống cho đẹp mắt.

Mẹo:

Để tôm có màu đỏ đẹp tự nhiên, bạn có thể cho thêm một ít đường vào nước luộc.Khi ăn, tôm luộc sẽ ngon hơn khi chấm với nước chanh hoặc muối tiêu.

Chúc bạn có món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn và bắt mắt!

Tác giả: Quỳnh Trang