Liên quan tới sự việc 170 học sinh ở trường Tiểu học Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) phải nhập viện điều trị vì nghi ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Như Chưởng – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết: “Hiện chỉ còn 1 học sinh tiếp tục điều trị vì bạch cầu còn cao, 169 học sinh khác đã được xuất viện về nhà. Sức khỏe các em đều đã ổn định”.
Ông Chưởng cũng cho hay, mặc dù các mẫu bệnh phẩm xôi, thịt băm đang được mang đi xét nghiệm, nuôi cấy, từ 5 – 7 ngày mới có kết quả.
“Nhưng chúng tôi đang đặt nghi ngờ, có khả năng nguyên nhân gây ngộ độc là do thịt lợn làm thịt băm bị nhiễm khuẩn do để ôi thiu. Bởi khi tới bệnh viện thăm hỏi học sinh đang điều trị, nhiều học sinh cho biết khi ăn xôi với thịt băm thấy thịt có mùi hôi”.
Tuy nhiên, ông Chưởng cũng khẳng định, khi có kết quả xét nghiệm chính thức sẽ thông tin tới báo chí.
Trước đó, vào khoảng từ 6 giờ đến 6 giờ 30 phút ngày 3/10, Trường Tiểu học Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã tổ chức bữa ăn sáng cho 279 học sinh cùng ăn. Thức ăn gồm: Xôi, thịt băm, ruốc. Sau khi ăn sáng, đến 8 giờ 20 phút, 10 học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng và nôn.
Tính đến 17 giờ cùng ngày, 170 học sinh có các triệu chứng: Đau bụng, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy. Trong đó, 103 em được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc và 67 em được theo dõi và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Xín Cái, không có trường hợp nào tử vong.
Nhận được thông tin, Thường trực Huyện ủy, UBND và các ngành chức năng của huyện Mèo Vạc đã vào xã Xín Cái để kiểm tra vụ việc và đưa học sinh đi điều trị tại các cơ sở y tế. Sau khi khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, các ngành chức năng đã đưa 98 bệnh nhân đến bệnh viện và phòng khám đa khoa khu vực.
170 bệnh nhân đã được đưa tới bệnh viện theo dõi xử lý cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực theo phác độ chống độc, hiện tất cả các bệnh nhân đều ổn định.
Tác giả: