Đường và các sản phẩm chứa nhiều carbonhydrates
Đường và các sản phẩm tinh chế cần được loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng của những người gặp vấn đề với cơ khớp. Lý giải cho hiện tượng này, Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, quá trình chuyển hóa đường kích thích cơ thể sản sinh cytokines, hoạt chất có khả năng kích thích tốc độ sưng viêm khớp. Tiếp nhận nhiều đường chỉ làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ mà thôi.
Muối và các chất bảo quản thực phẩm
Tiếp nhận quá nhiều muối trong chế độ ăn cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên sưng viêm khớp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên duy trì cân bằng lượng kiềm và muối trong chế độ ăn để hạn chế tình trạng phát triển của các khối sưng viêm trong khớp.
Các loại thực phẩm giàu protein
Những loại thực phẩm nhiều protein được cho nguyên nhân chính gây nên các bệnh về khớp bao gồm cả gút. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, casein là loại chất khiến tình trạng này trở nên tồi tệ nhất được tìm thấy rất nhiều trong các thực phẩm như trứng, sữa.
Đồ rán
Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, Các loại thực phẩm chiên rán hoặc chế biến sẵn cũng nằm trong danh sách món ăn không tốt cho cơ khớp. Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dẫn đến những vấn đề về khớp mãn tính như thấp khớp, viêm khớp.
Rượu và thuốc lá
Rượu và thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh, kể cả đau khớp. Chúng cản trở hấp thu canxi và làm thất thoát canxi trong cơ thể, kích thích các tác nhân gây viêm. Các chuyên gia y tế cho hay những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp hơn và những người uống rượu thì dễ bị bệnh gút.
Cà chua
Mặc dù cà chua được cho là có tác dụng chống viêm nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn cà chua có thể gây đau khớp. Cũng theo một nghiên cứu khác, ăn cà chua làm tăng hàm lượng acid uric trong máu và axit uric, dẫn đến bệnh gút.
Cà phê
Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho hay, sử dụng trên 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ gia tăng hàm lượng Protein phản ứng C (CRP), gây ra tình trạng đau nhức khớp nghiêm trọng đặc biệt ở người lớn tuổi.
Đồ rán
Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, Các loại thực phẩm chiên rán hoặc chế biến sẵn cũng nằm trong danh sách món ăn không tốt cho cơ khớp. Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dẫn đến những vấn đề về khớp mãn tính như thấp khớp, viêm khớp.
Tác giả: