Món cá rô đồng kho khế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Cá rô đồng: 500gram.
– Thịt ba chỉ (ba rọi): 100gram.
– Khế chua: 1 trái
– Riềng xay, ớt trái.
– Gia vị: Mắm, đường, hồ tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.
Các bước tiến hành cách làm cá rô đồng kho khế:
Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô đồng
– Cá rô đồng mổ bụng, cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rửa sạch sau đó lấy muối ăn xát khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Sau khi sơ chế cá xong ta tiến hành ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: riềng xay nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ướp chừng khoảng nửa tiếng là có thể mang ra nấu. Muốn có cách làm cá rô đồng kho khế ngon ta phải đảm bảo phải nêm đầy đủ gia vị và tuân thủ đúng thời gian ướp cá nha.
Bước 2: Sơ chế khế chua
– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần cuống, loại bỏ viền xung quanh cánh khế, rồi xắt thành từng miếng có độ dày chừng 1 cm.
– Thịt ba chỉ (ba rọi) rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Ớt xắt từng lát nhỏ.
Bước 3: Thực hiện cách làm cá rô đồng kho khế
– Bắc một cái nồi đất lên bếp đổ khoảng 3 muỗng đường vào bật lửa đun tới khi nào đường tan hết thì đổ một chút nước lọc đun tới khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào, dùng đũa xếp thịt trải đều dưới đáy nồi.
– Tiếp đến ta xếp những con cá rô đồng lên trên những miếng thịt, phần trên cùng ta xếp những lát khế và ớt xắt nhỏ.
– Tiếp tục đun với ngọn lửa vừa trong vòng khoảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị.
– Ta đổ nước lọc sao cho ngập mặt cá rồi nêm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun với ngon lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước (nước sệt lại).
– Để món cá rô đồng kho khế hấp dẫn hơn thì khi nước kho cá sệt lại ta nên đổ thêm một lượng nước rồi tiếp tục đun để cá được nhừ ăn sẽ ngon hơn.
– Đun đến khi nào nước trong nồi gần cạn lại thì ta mở nắp nồi và cứ để trên bếp đun thêm chừng 5 phút để thịt cá săn chắc lại. Khi nào chuẩn bị tắt bếp ta nên rắc thêm một ít bột hồ tiêu vào cho thơm.
Món bún cá rô đồng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá rô đồng: 400g
Cà chua: 4 quả; Gừng: 1 củ
Hành khô: 5 củ; Ớt tươi: 1 quả; Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
Hành hoa, thì là: 1 ít
Bún: 500g
Nước dùng xương: 1 bát tô
Rau muống: 1 mớ nhỏ
Rau thơm ăn kèm
Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.
Thực hiện chế biến bún cá rô đồng
Bước 1: Làm sạch cá rô đồng
Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon. Cá rô đồng mua về, đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch.
Bước 2: Lọc riêng xương và thịt cá rô
Cho cá rô đồng vào nồi hấp, hoặc luộc sơ. Thêm chút xíu muối. Cho cá vào cái hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Hòa nước dùng cho nồi bún
Hòa nước dùng xương với nước cốt cá rô đồng. (Ở đây mình dùng nước dùng gà nên nồi nước dùng có màu hơi vàng vàng).
Bước 4: Chuẩn bị cà chua và các loại rau
Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo. Đây là những nguyên liệu góp phần làm cho món bún trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 5: Phi thơm cà chua
Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.
Bước 6: Cho cà chua và gừng vào đun chung với nước dùng
Cho cà chua vào nồi nước dùng. S
Bước 7: Chiên giòn cá
Ở một chảo khác phi hành giòn để riêng sau đó rán cá vàng trên chảo. Chỉ nên rán 1/2 lượng thịt cá, còn lại phi hành và cho thịt cá vào xào thơm. (Nên lăn cá qua lớp bột chiên giòn để khi ăn cá sẽ có độ giòn nhé). Cá chiên giòn vớt qua giấy thấm dầu.
Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.
Bước 8: Thưởng thức món bún cá rô đồng nhé
Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.
Tác giả: