Mới đây, cảnh sát đã kiểm tra 6 cơ sở ở TP Buôn Ma Thuột và phát hiện 20.357 kg giá đỗ bị ngâm chất cấm 6- Benzylaminopurine. Trong năm nay, các cơ sở này bán ra khoảng 8-10 tấn giá đỗ độc hại ra thị trường.
6- Benzylaminopurine là một chất cấm gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể gây ra thai nhẹ kí, não úng thủy, dị tật bẩm sinh. Nếu ăn phải một lượng lớn chất độc này, tính mạng sẽ bị đe dọa.
Các cơ sở sản xuất giá đỗ này đã thường xuyên dùng hoạt chất 6- Benzylaminopurine pha vào nước ngâm ủ để giá có hình thức đẹp, tăng trượng lượng, thân to mập.
Khi mua gia đỗ, bạnh cần chú ý đến một số đặc điểm để không mua phải loại ngâm hóa chất.
Kiểm tra độ dẻo dai của giá đỗ
Theo bác sĩ Bi Xiaogang, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện trực thuộc thứ ba của Đại học Tôn Trung Sơn, có thể phân biết giá đỗ độc hại và giá đỗ sạch bằng cách kiểm tra độ dẻo dai của cây giá. Những cây giá đẹp, có hình thức bắt mắt, đặc biệt là không có rễ có thể gãy ngay lập tức khi quấn chúng quanh ngón tay. Khi ngâm hóa chất, rễ của giá sẽ mất đi độ dẻo dai, khả năng sinh trưởng mạnh cũng khiến thân giá dễ gãy.
Giá đỗ lành tính thường phải mất nhiều thời gian hơn để sinh trưởng nên rễ dài, thân hơi vàng, mỏng và mềm. Do quá trình phát triển tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất nên thân giá cũng dai hơn, có thể cuốn quanh ngón tay mà không gãy.
Kiểm tra mùi của giá đỗ
Giá đỗ sạch sẽ có mùi thơm ngọt nhẹ tự nhiên. Ngoài ra, thân giá sẽ thẳng, hơi mạnh, bộ rễ dài, không thối. Rễ giá dài hơn 3cm là giá đỗ đã già, ăn sẽ kém ngon hơn một chút.
Giá đỗ ngâm hóa chất thường có thân mập mạp, rễ ngắn, ít hoặc không có rễ và đặc biệt là có mùi khó chịu.
Ngoài ra, có thể bẻ đôi giá để kiểm tra độ ẩm. Giá đỗ sạch, khỏe mạnh sẽ chứa nhiều nước bên trong.
Chiếu ánh sáng mạnh vào thân giá
Theo một thí nghiệm năm 2011 được Tang Xin, Giám đốc Văn phòng Kiểm tra Nông sản và Sản phẩm phụ thuộc Viện Kiểm định Chất lượng tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc chỉ ra một cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất.
Theo đó, ông đã dùng đèn pin chiếu ánh sáng mạnh liên tục vào thân giá đỗ trong bóng tối. Giá đỗ được nuôi trồng tự nhiên sẽ chuyển màu xanh hoặc sẫm màu khi tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 30 phút. Trong khi đó, giá đỗ có ngâm hóa chất thường khó đổi màu dưới ánh sáng do đây là cây đã chết.
Nói về việc đổi màu của cây giá, Tang Xin giải thích rằng giá đỗ mọc trong tự nhiên có diễn ra quá trình quang hợp và bị đổi màu dưới ánh sáng mạnh. Vì vậy, sau một thời gian được chiếu sáng, thân giá sẽ chuyển sang màu xanh.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bật nút nhỏ trên tivi, tiết kiệm 500 nghìn/tháng, ai không biết quá phí
-
Mẹo nướng khoai lang chảy mật vàng óng, ngọt lịm
-
Bàn uống nước đừng để 3 vật này lên chặn cửa tiền tài, làm như trâu vẫn nghèo: Rất nhiều nhà mắc phải
-
Ban đêm chuột chạy rầm rầm trên trần nhà, làm theo cách đuổi sạch cả đàn, không con nào dám quay lại
-
Vì sao người thông minh thường dán urgo lên cửa? Có công dụng tuyệt vời, biết lý do bạn cũng sẽ làm theo