Mẹo nướng khoai lang chảy mật vàng óng, ngọt lịm

22:30, Thứ tư 25/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi nướng khoai lang, bạn cần chú ý đến những điểm này để phần mật chảy ra nhiều hơn.

Chọn đúng loại khoai

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều giống khoai khác nhau và không phải loại nào cũng chảy mật. Vì vậy, bạn cần phải chọn đúng loại khoai mật để phần ruột được mềm và có mật chảy ra sau khi nướng. Khoai này luộc hay nướng đều ngon nhưng khi nướng, phần mật tiết ra nhiều hơn và ngon hơn.

Thông thường, những củ khoai mật tươi, vừa thu hoạch sẽ không tiết ra nhiều mật bằng loại khoai để để héo một chút.

Nên chọn những củ khoai có màu đỏ ngả tía, có thể thấy vết mật chảy ngoài vỏ. Khoai mua về nếu còn tươi thì có thể để qua 2-3 cho khoai xuống nước (để ở nơi thoáng mát. Khi thấy vỏ khoai hơi nhăn mới đem nướng.

Ngoài ra, nên chọn những củ khoai không bị thâm, có bị dập hay có vết nứt, có đấm sâu. Đặc biệt, không chọn những củ có màu đen hoặc bị rỗ. Nên chọn khoai có kích thước vừa phải. Những củ khoai to thường dễ bị xơ và không ngọt.

Khi nướng khoai tại nhà, mọi người hay sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Vì vậy, chỉ cần chọn những củ khoai có trọng lượng từ 200-350 gram để khoai chín đều, không mất quá nhiều thời gian nướng. Củ khoai có kích thước lớn sẽ chín không đều, bên ngoài chín trước còn bên trong vẫn sống.

Để khoai lang nướng chảy mật, bạn cần phải chọn đúng loại khoai lang mật.

Để khoai lang nướng chảy mật, bạn cần phải chọn đúng loại khoai lang mật.

Sơ chế khoai

Rửa khoai thật kỹ để loại bỏ hết đất cát bên ngoài. Pha 2 thìa muối trắng với nước sạch rồi ngâm khoai vào đó vài phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Rửa lại khoai lần nữa rồi để ráo.

Dùng dao cắt bớt hai đầu củ khoai sao cho kích thước của khoai vừa với khay nướng.

Nhiệt độ nướng khoai

Xếp khoai vào khay nướng và đặt vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nướng ở nhiệt độ 160 độ C với thời gian 15 phút.

Sau đó, lấy củ khoai ra nhúng ngay vào bát nước lạnh. Vớt khoai ra và xếp lại vào khay, nướng tiếp ở mức 200 độ C với thời gian 15 phút.

Làm như vậy, khoai sẽ chín, không bị khô mà vẫn chảy nhiều mật. Bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa chọc đâm xuyên qua phần phình to nhất của củ khoai. Nếu thấy khoai đã mềm là được. Nếu khoai chưa chín, có thể tiếp tục nướng thêm 5-10 phút.

Để khoai vàng hơn, cháy sém và có mùi thơm như khi nướng bằng than củi, trước khi lấy khoai ra, có thể nướng thêm 5 phút ở mức 200 độ C.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền