Thịt gà hấp mắm xả
Nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê hành tỏi băm
- Tiêu, ớt, tỏi, ớt bột, 1mcf tương ớt, bột nghệ
- 3 tép sả
Cách làm:
Bước 1.Gà làm sạch, rửa sạch, để ráo hoặc lấy giấy thấm khô.
Bước 2.
Cho các nguyên liệu gồm nước mắm, đường, hạt nêm, hành tỏi băm, ớt, tương ớt, bột nghệ vào chén hoa tan thành hỗn hợp sốt. Củ sả đập dập.
Bước 3.
Cho hỗn hợp sốt lên thịt gà và thoa đều lên khắp mình gà và để 30 phút cho thịt gà ngấm vị.
Bước 4.
Cây sả đập dập và xếp vào đáy nồi, rồi cho thịt gà vào và đổ hết phần hỗn hợp sốt vào nồi.
Đậy kín nắp nồi và nấu ở lửa nhỏ nhất trong 30 phút. Sau đó, tắt bếp và để yên như vậy khoảng 30 phút nữa là được.
Thành phẩm:
Thịt gà chín rất ngon, không nức da và thịt mềm thấm vị đậm đà, rất tuyệt.
Cánh gà nướng mật ong vừng
Nguyên liệu:
- 12 cánh gà, rửa sạch, để ráo nước
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 3 thìa tương ớt
- 30 ml rượu vang màu vàng
- 2 thìa mật ong
- 2 thìa gừng xay nhuyễn
- 1 thìa dầu vừng
- 1 thìa canh vừng rang.
Cách làm:
- Cho tỏi, gia vị, tương ớt, rượu vang, mật ong, gừng và dầu vừng vào bát lớn. Dùng dĩa trộn đều hỗn hợp này.
- Ướp cánh gà với nước sốt vừa trộn, trở đều các mặt cho thịt thấm đều. Dùng giấy bọc thức ăn bọc bát thịt đã ướp rồi cho vào ngăn lạnh để khoảng 30 phút.
- Đặt cánh gà vào lò nướng, phết nước ướp lên trên, thỉnh thoảng trở đều để thịt chín vàng hai mặt.
Trình bày:
- Xếp ra đĩa, rắc vừng rang lên trên.
- Dùng kèm với xà lách xoăn .
Gà hấp nấm
Nguyên liệu:
1 nửa con gà
7 cây nấm hương
1 mẩu gừng
45ml nước tương
15ml rượu nấu ăn
3g đường
Cách làm:
Bước 1
Gà rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái làm tư, gừng thái sợi.
Bước 2
Cho gà vào tô, thêm nấm hương, gừng, rượu nấu ăn vào trộn đều,
Bước 2a
Thêm nước tương, đường vào trộn chung và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3
Cho gà đã ướp gia vị ra đĩa và cho vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín là được.
Gà hấp nấm là món ăn gia đình đơn giản và tiện lợi. Thịt gà mềm ngọt cùng vị dai thơm của nấm hòa trộn với nhau tạo nên vị ngon riêng cho món ăn. Món ăn được chế biến theo kiểu hấp nên giữ được trọn vị ngon tự nhiên của nguyên liệu. Đây là một món ăn lành mạnh, không sử dụng dầu mỡ nên khá tốt cho sức khỏe.
Tác giả: