Miến trộn kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 200g tôm bạc
- 80g miến
- 1/4 củ hành tây
- 1 khúc cà rốt khoàng 7cm
- Ít rau cần tây, rau mùi
- Một nắm lạc rang.
Gia vị cho nước xốt: nước mắm, dầu ăn, dấm, đường, ớt khô, tiêu, tỏi xay, nước cốt chanh.
Cách làm:
Bước 1:
Lột vỏ 2 múi tỏi, xay hoặc giã nhuyễn.
Bước 2:
Pha nước chấm: cho tỏi xay vào bát, thêm 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh dầu ăn, 5 thìa canh nước mắm Thái, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt khô cắt nhuyễn và ít tiêu, trộn đều cho tan đường, để riêng.
Nếu bạn dùng nước mắm của Việt Nam bạn có thể nêm lại cho hợp với khẩu vị của mình, nước chấm hơi chua chua nhẹ, mặn mặn ngọt ngọt là được.
Bước 3:
Hành tây thái thật mỏng, cho vào bát nước lạnh hoà với 1 muỗng cá phê giấm ngâm một lúc cho hành bớt hăng, vớt ra để ráo nước.
Bước 4:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chân, cho vào nồi nước sôi luôc trong vòng 1 - 2 phút rồi vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, bóc vỏ
Bước 5:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài, mỏng. Cần tây, rau mùi rửa sạch cắt khúc khoảng 2cm.
Bước 6:
Miến rửa sơ qua nước lạnh cho sạch, luộc chín, vớt ra để ráo.
Bước 7:
Cho bát nước chấm đã pha ở bước 2 vào tô, thêm miến, cà rốt, hành tây, tôm rồi trộn cho thật đều, bạn có thể nếm lại ở khâu này và thêm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình. Sau đó thêm rau cần tây, rau mùi vào, trộn sơ lần nữa và gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên.
Miến xào cà ri
Khi cả nhà đã ăn những món truyền thống quá nhiều, sao không thử đổi vị với miến xào cà ri? Mùi thơm đặc trưng quyện vào từng sợi miến trong đẹp mắt, nghĩ thôi đã thèm rồi. Chỉ với 4 bước sau, chị em sẽ có món miến xào cà ri như ý:
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, rửa sạch. Cải thảo, cà rốt, hành tây cắt nhuyễn.
- Bước 2: Chiên một lớp trứng mỏng và thái sợi.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu trên vào và đảo đều tay tới khi chín hẳn, sau đó rắc bột cà ri lên và nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Thêm miến tươi vào sau cùng, xào đến khi miến đạt được độ dai mềm vừa ý.
Gỏi miến trộn tôm thịt
Độ dai mềm của miến tươi kết hợp với độ ngọt, tươi của tôm thịt chấm cùng nước mắm chua ngọt trong ngày Tết thì hết sảy. Chị em có thể làm món này theo 4 bước sau:
- Bước 1: Dưa leo, cà rốt, hành tây thái sợi. Tôm hấp chín. Thịt ba chỉ luộc cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Chần (trụng) miến tươi trong nước sôi khoảng 3 – 5 giây rồi để ráo.
- Bước 3: Pha nước cốt chanh, đường, tỏi băm, ớt băm vào nước mắm, khuấy đều.
- Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu. Cuốn cùng bánh tráng và thưởng thức.
Tác giả: