Nguyên liệu nấu bún riêu cua bắp bò:
- 500 gram cua đồng
- 300 gram bắp bò
- 5 quả cà chua
- Gia vị: mẻ, giấm bỗng, me chua, mắm tôm, nước mắm, ớt tươi, hành khô
- Rau sống ăn kèm: rau xà lách, hành lá, tía tô, kinh giới, rau mùi hoặc có thể thêm hoa chuối, rau muống chẻ…
- 1kg bún rối
Cách làm bún riêu cua bắp bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua sau khi làm sạch, giã nhuyễn với 1 nhúm muối. Cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ phần xác cua ở phía dưới. Gạch cua khều ra, cho vào một cái bát nhỏ
- Bắp bò thái thật mỏng, bày ra đĩa. Để dễ thái hơn, bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá trong vòng 15 phút.
- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
- Mẻ cho qua rây, lọc lấy nước. Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me chua để thay thế.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào đến khi chín rồi trút ra đĩa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sau khi phi thơm hành thì chút cà chua vào đảo đều + 1 thìa cà phê mắm và đường. Khi cà chua đã hơi sền sệt thì trút ra đĩa.
Bước 3: Nấu bún
- Bắc nồi nước cua lên bếp + 1 thìa cà phê mắm tôm + 1 thìa cà phê nước mắm. Văn lửa, đun cho đến khi gạch cua nổi lên thì văn nhỏ lửa, khuấy nhẹ ở phía dưới bằng muôi để thịt cua không bị dính ở đáy nồi.
- Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi, cho thêm mẻ + cà chua + gạch cua đã chuẩn bị + 1 thìa canh giấm bỗng bị vào, nêm muối, hạt nêm vừa miệng.
- Thịt bò nhúng qua trong nước lèo cho chín rồi cho vào bát bún. Sau đó chan nước lèo lên. Ăn kèm cùng rau sống.
Yêu cầu thành phẩm:
- Gạch cua vàng ruộm, đóng thành từng mảng ngon mắt.
- Nước dùng chua đậm vị. Sau khi ăn có vị ngọt hậu nhưng không bị chát.
- Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể không cho vào trong khâu chế biến.
- Các nguyên liệu chuẩn bị đều phải tươi ngon.
- Nên sử dụng cua giã thay vì cua xay.
Tác giả: