Những lợi ích của sầu riêng
Sầu riêng được gọi là "vua" của các loại trái cây, có mùi vị vô cùng đặc trưng, ai không quen có thể “ghét tưởng chết”, nhưng đã biết ăn rồi thì chẳng khác nào bị nghiện.
Sầu riêng có ích cho cơ bắp, duy trì sự chắc khỏe của xương, giúp duy trì và điều hòa hoạt động của tuyến giáp, bảo vệ sức khỏe răng lợi; giảm bớt trầm cảm, mất ngủ; làm sạch máu và là một loại quả giúp kích thích hưng phấn tình dục mạnh mẽ...
Sầu riêng được xếp vào danh sách những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Một cốc (243 gram) thịt sầu riêng cung cấp:
- Calo: 357
- Chất béo: 13 gram
- Carbs: 66 gram
- Chất xơ: 9 gram
- Protein: 4 gram
- Vitamin C: 80% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Thiamine: 61% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Mangan: 39% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin B6: 38% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Kali: 30% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Riboflavin: 29% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Đồng: 25% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Folate: 22% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Magiê: 18% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Niacin: 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid. Đa phần chúng có chức năng như chất chống oxy hóa.
Những thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng
1. Sữa bò
Sữa bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên uống sau khi ăn sầu riêng. Bởi, khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến cơ thể khó chịu, dễ bị ngộ độc, huyết áp tăng, thậm chí gây tử vong do nhồi máu cơ tim.
2. Không ăn khi uống rượu
Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn các enzyme tiêu hoá rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn. Tác hại của sầu riêng và rượu khi kết hợp với nhau thường là buồn nôn, ói mửa, tim đập nhanh.
3. Không ăn cùng một số loại thịt
Không ăn sầu riêng cùng với các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic. Trong khi đó, các loại thịt trên đều là nguồn bổ sung protein dồi dào và nhiều chất béo.
Đặc biệt là chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Khi sử dụng cùng lúc hai loại này sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột, mạch máu vì thế sẽ không tải nổi.
4. Không ăn cùng các thực phẩm cay nóng
Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên nhớ rằng, tránh sử dụng chung sầu riêng với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của nó, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.
5. Sầu riêng rất kỵ cà phê
Gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và bạn sẽ có một hơi thở rất nặng mùi. Do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
6. Tránh ăn sầu riêng và uống coca
Coca là thức uống có ga chứa caffein, nếu kết hợp với sầu riêng, caffeine và một số chất trong sầu riêng sẽ phản ứng hóa học, tạo ra một số chất độc đối với cơ thể, sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây tử vong.
Những ai không nên ăn sầu riêng
- Sầu riêng nóng và gây đờm, do đó, những người đau họng, ho, bị cảm lạnh, âm hư và khí quản nhạy cảm, người đang bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.
- Những người tì vị yếu nếu ăn nhiều trái sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo và cholesterol, ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh, nên đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.
- Sầu riêng có hàm lượng kali cao, vì vậy những người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn. Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
- Người nóng trong không nên ăn sầu riêng, vì khi ăn sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng, khiến cơ thể bốc hỏa.
- Những bệnh nhân có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm không nên ăn sầu riêng.
- Sầu riêng rất giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột và táo bón.
Ngoài ra, bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng, nếu ăn nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Một ngày chỉ nên ăn khoảng 2 múi và nên ăn kèm thêm các loại trái cây thanh mát khác như măng cụt, thanh long…
*Thông tin mang tính tham khảo
Tác giả: