Tết sắp đến,bạn hãy làm mứt bí ngon miệng, cả nhà tấm tắc khen khéo

( PHUNUTODAY ) - Với cách đơn giản này giúp cho bạn làm mứt bí thơm ngon, an toàn đảm bảo sức khỏe của bạn và người thân.

Nguyên liệu làm mứt bí đao

1kg bí đao

500g đường trắng

20g vôi tôi

15g đường phèn

1 muỗng hương bưởi

Cách làm mứt bí thơm ngon

Cách làm mứt bí đao đơn giản nhất

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy hòa tan 20g vôi bột với 3l nước rồi để lắng xuống lấy phần nước trong. Với bí xanh gọt vỏ xanh bên ngoài, bỏ ruột, thái con chì cỡ ngón tay út rồi rửa sạch. Tiếp đó, bạn hãy ngâm bí vào chậu nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để bí có độ cứng nhất định giúp món mứt của bạn thơm ngon hơn.  Sau khi ngâm bí với nước vôi trong bạn hãy vớt bí ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để cho khô nước là được.

Bước 2: Tiếp sau đó bạn hãy cho phèn chua và 3l nước vào nồi, đun sôi. Bạn hãy chờ cho nước sôi cho bí vào trần sơ từ 1 - 2 phút để bí có độ trong sau đó vớt bí ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh để bí nguội. Rồi bạn  hãy vớt bí ra và để ở chỗ thoáng gió khoảng 2 - 3 tiếng cho bí khô nước bớt.

Bước 3: Tiếp đó, bạn hãy cho bí vào ướp với 600g đường trắng trong 4 -5 tiếng. Bạn hãy đảo nhẹ tay để bí ngấm đều đường.

Mứt bí thơm ngon

Bước 4: Khi bạn đảo đường vào bí đao, bạn hãy dùng chảo sâu lòng. Đun nóng chảo rồi cho cả bí và nước đường vào đun lửa vừa, khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều nhẹ tay.

Bạn hãy đảo cho tới khi đường bắt đầu cạn dần và sánh lại, đảo sẽ thấy nặng tay hơn, đảo liên tục để bí không bị dính lại với nhau. Bạn hãy dảo cho tới khi thấy đường kết tinh màu trắng thành phấn bao phủ miếng bí thì cho nước hoa bưởi hoặc vani vào đảo liên tục cho tới khi đường kết tinh hoàn toàn thì tắt bếp.

Tiếp đó bạn hãy cho bí ra mâm, đợi khô rồi đem phơi nắng 2 - 3 tiếng cho mứt bí khô hẳn sẽ thành phẩm mứt bí đao trắng muốt thơm ngon.

Tác giả:

Tin nên đọc