Để sử dụng các thực phẩm trữ đông hiệu quả, Justine - một chuyên gia nấu ăn và là tác giả của cuốn Freeze chia sẻ, cô dán nhãn từng túi nhựa đựng thức ăn, số phần, ngày đông lạnh và hạn dùng. Ngoài ra, với mỗi loại thực phẩm, người dùng nên có cách bảo quản phù hợp trong ngăn đá.
Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu
Khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần.
Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày.
Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.
Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.
Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.
Trữ đông các loại thịt
Bạn đừng bận tâm khi làm đông ức gà, miếng sườn nướng dày vì lo ngại mất nhiều thời gian rã đông. Để nhanh chóng và có một bữa ăn lành mạnh, bạn hãy cắt thịt gà, thịt bò và thịt lợn thành những miếng dày khoảng 1.5cm.
Trước khi đưa lên tủ đá, hãy phết một ít dầu hướng dương và gia vị lên miếng thịt, sau đó xếp chúng trong một lớp duy nhất trên một khay nướng lót giấy bạc, phủ khay bằng màng bảo quản và đặt khay trong tủ đá.
Khi các miếng thịt đông cứng, bạn chuyển chúng vào một hộp nhựa hoặc túi để tủ đông và sử dụng trong vòng 01 tháng. Vì thịt đã được cắt rất mỏng nên bạn có thể rã đông rất nhanh.
Nên bỏ các loại thịt đông lạnh
Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:
- 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.
- 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.
- 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.
Và để tránh việc nhầm lẫn, mọi người nên đánh dấu hoặc ghi chú lại thời hạn sử dụng của thịt nhé.
Thời gian bảo quản thịt
Khớp hoặc toàn bộ gà: 06 tháng.
Xúc xích, thịt ức gà, thịt băm, thịt, thịt nướng và bánh mì kẹp thịt: 03 tháng.
Thịt đã nấu (món cà ri, bánh nướng và thịt hầm): 02 tháng.
Quy tắc cấp đông thịt: phải mổ treo, rửa nước sạch, đem thịt cho vào phòng lạnh vừa trong hai giờ, sau đó mới chuyển sang cấp đông. Thịt trước khi cấp đông phải ráo nước. Với các gia đình, cũng nên để thịt ráo nước trước khi cấp đông. Thịt mất chất nhiều trong thời kỳ rã đông. Hiện hệ thống cung cấp phân phối thịt rất rộng rãi, bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng cho 1-2 ngày thôi.
Tác giả: