Thịt gà để ở ngăn đá đông cứng như gạch: Đừng thả vào nước làm cách này rã đông nhanh, thịt vẫn tươi ngon

( PHUNUTODAY ) - Rã đông thịt gà không hề đơn giản như bạn nghĩ! Nếu như làm sai cách, thịt sẽ bị khô và mất vị ngon. Hãy áp dụng ngay bị quyết rã đông đúng cách để giữ thịt gà luôn được mềm, ngọt và chắc. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hoàn hảo.

Rã đông thịt gà không hề đơn giản như bạn nghĩ! Nếu như làm sai cách, thịt sẽ bị khô và mất vị ngon. Hãy áp dụng ngay bị quyết rã đông đúng cách để giữ thịt gà luôn được mềm, ngọt và chắc. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hoàn hảo.

Sơ chế đúng cách trước khi cấp đông gà

Thịt gà chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng như canxi, phốt-pho, sắt... rất tốt cho cơ thể. Trong đó, phần ức gà là một trong những loại thực phẩm được lựa chọn phổ biến nhất do có hàm lượng protein cao và rất ít chất béo. Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho những người đang cố gắng giảm cân. Như nhiều thực phẩm khác, thịt gà ăn sẽ ngon nhất khi còn tươi, mới mổ xong. Nhưng nếu như không ăn hết hoặc mua nhiều một lúc vì không có thời gian đi chợ, việc cấp đông là cần thiết.

Để cho thịt gà khi bảo quản trong ngăn đá và rã đông được ngon như mới, bước đầu tiên bạn cần làm đó là sơ chế đúng cách. Gà có thể tự mổ hoặc mua gà mổ sẵn ở chợ mua về đều cần phải xát muối làm sạch. Rửa lại gà bằng nước cho sạch sẽ rồi sau đó để ráo hoặc dùng khăn thấm hết toàn bộ nước lên trên bề mặt.

Cho gà vào ngăn mát khoảng 01 tiếng để cho thịt gà săn lại. Sau đó, cho gà vào trong túi nilon sạch và buộc chặt (hoặc bạn có thể hút chân không). Để gà vào trong ngăn đá tủ lạnh để trữ đông.

Lưu ý, gà cần phải được thấm thật khô nước rồi mới cấp đông. Nếu như gà vẫn chảy nước mà đã cấp đông luôn thì sẽ khiến cho nước sẽ đóng băng làm thịt gà bị nhão, nhạt khi rã đông. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể cấp đông gà còn nguyên con hoặc chặt gà thành từng phần và cấp đông.

Cách rã đông thịt gà đúng cách

Lấy gà từ ngăn đá rồi tiến hành chuyển sang ngăn mát khoảng 1 ngày. Gà sẽ được rã đông từ từ, đảm bảo sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Cách này giúp cho gà giữ được độ tươi ngon như ban đầu.

Tuy nhiên, đây lại là cách mất rất nhiều thời gian. Để giảm thời gian chờ đợi, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

+ Rã đông gà bằng nước lạnh: Để nguyên con gà ở trong túi nilon và ngâm vào trong chậu nước (nước ở nhiệt độ phòng). Hãy đảm bảo rằng túi không bị thủng và nước không thể lọt vào trong. Nếu ngâm gà trực tiếp vào nước thì nước sẽ khiến cho thịt gà bị nhạt.

Bạn cũng có thể thêm một chút muối trắng hoặc thêm 1 ít gừng đập dập vào chậu nước ngâm gà để giúp tăng tốc độ rã đông cũng như giúp gà giữ được độ tươi ngon.

+ Rã đông thịt gà với nước muối đường

Hãy chuẩn bị một chậu nước có pha một chút muối, đường và vắt một ít nước chanh (có thể bỏ cả phần vỏ chanh vào chậu để tạo mùi thơm).

Nghiên cứu cho thấy rằng muối có thể phá vỡ các enzyme và ADN của các vi khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đường lại có tác dụng giữ nước, giúp thịt gà không bị khô. Chanh hoặc giấm có chứa axit sẽ giúp phá vỡ các sợi liên kết của miếng thịt, giúp cho thịt mềm hơn. Chính vì thế, ngâm gà trong nước muối, đường, chanh sẽ vừa giúp đẩy nhanh quá trình rã đông, vừa làm cho thịt mềm ngon, giữ được độ tươi.

Tác giả: Vũ Thêm