Trứng luộc đừng chỉ cho nước lã: Thêm vài lát chanh bạn sẽ nhận được lợi ích bất ngờ

13:37, Thứ bảy 11/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Luộc trứng cho thêm vài lát chanh là một mẹo nấu ăn đơn giản nhưng mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.

Luộc trứng cho thêm vài lát chanh là một mẹo nấu ăn đơn giản nhưng mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến. Mặc dù đây không phải là bí quyết duy nhất giúp luộc trứng thành công nhưng nó là một mẹo hữu ích cho những ai muốn cải thiện thành phẩm, tăng cường giá trị thẩm mỹ món trứng luộc.

Tác dụng của việc luộc trứng cho thêm chanh

Chứng kiến một số đầu bếp chuyên nghiệp luộc trứng cho thêm chanh, nhiều người không hiểu mục đích của mẹo nhỏ này. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể, bạn có thể tham khảo để áp dụng:

+ Giúp vỏ trứng dễ bóc hơn

Một trong những lý do phổ biến khiến cho nhiều người thêm chanh vào nước luộc trứng đó là vì nó giúp vỏ trứng dễ bóc hơn sau khi đã luộc xong. Điều này đặc biệt có lợi khi bạn luộc trứng chín lâu hoặc những quả trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh. Chanh chứa chất axit citric, một loại axit nhẹ giúp làm mềm lớp vỏ ngoài của trứng.

Axit trong chanh sẽ giúp làm giảm độ bám của vỏ vào lòng trắng, giúp bạn dễ dàng bóc được vỏ trứng mà không làm vỡ nó, đặc biệt là khi bạn muốn cho món trứng luộc của mình có hình thức đẹp mắt để có thể trang trí cho các món ăn khác.

luoc-trung-cho-them-chanh-co-tac-dung-gi-17002139

+ Ngăn ngừa trứng nứt vỏ trong khi luộc

Trứng rất dễ bị nứt vỏ khi luộc, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc khi có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa trứng và nước. Axit citric trong chanh sẽ giúp làm mềm vỏ trứng một cách nhẹ nhàng, đồng thời giúp cho vỏ trứng trở nên đàn hồi hơn, giảm thiểu nguy cơ bị nứt vỏ khi nó tiếp xúc với nước nóng.

Ngoài ra, việc thêm chanh vào nước luộc còn giúp cho lớp vỏ trứng khỏi bị vỡ khi bạn cho vào nồi nước đang sôi. Lớp vỏ này được bảo vệ tốt hơn, giúp bạn có những quả trứng luộc nguyên vẹn mà sẽ không bị mất hình dạng.

+ Duy trì độ tươi ngon của trứng

Chanh có tính axit từ đó giúp bảo quản trứng tốt hơn. Ngoài ra, trong trường hợp bạn luộc quả trứng đã bảo quản trong thời gian dài, việc cho thêm chanh sẽ giúp cải thiện mùi vị và giúp trứng thơm ngon hơn. Chanh có tác dụng làm giảm đi mùi tanh của trứng, đặc biệt là khi trứng đã được để lâu ngày hoặc chưa được bảo quản tốt.

+ Giúp trứng trắng hơn

Khi bạn thêm chanh vào nồi nước luộc trứng, vỏ trứng có thể sẽ có sự thay đổi màu sắc nhẹ, trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn. Điều này là do axit citric có trong chanh tương tác với các khoáng chất trong vỏ trứng, tạo nên hiệu ứng sáng bóng, giúp trứng trở nên hấp dẫn hơn khi sử dụng nó để trang trí. Mặc dù hiệu ứng này không phải lúc nào cũng rõ rệt, nhưng nếu như bạn chú ý quan sát, bạn sẽ thấy được điều này.

Mẹo luộc trứng cho thêm chanh

trung

+ Nguyên liệu:

-Trứng (tùy theo số lượng cần dùng)

- Vài lát chanh.

+ Thực hiện:

Bạn rửa trứng và cho trứng vào nồi luộc như bình thường. Sau đó, bạn cắt một lát chanh cho vào, đợi trứng sôi tầm 05 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm một ít phút nếu bạn không thích để lòng đào.

Tiếp đến, bạn hãy vớt trứng ra và đập tách vỏ. Vỏ trứng lúc này cực kỳ dễ bóc, thậm chí có thể tách cả nửa quả trứng một lúc. Trứng sau khi bóc vỏ cũng sẽ trơn láng và đẹp mắt. Ngoài việc cho vào một vài lát chanh, bạn cũng có thể thêm 1 chút muối hoặc một ít giấm trắng vì chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng và giúp vỏ trứng dễ bóc hơn.

Lưu ý, bạn không cho quá nhiều chanh mà chỉ cần một vài lát chanh hoặc một chút nước cốt chanh là vừa đủ. Sử dụng quá nhiều chanh có thể sẽ làm trứng bị chua nhẹ, ảnh hưởng đến hương vị.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm