- Ăn thức ăn dạng lỏng
Đối với người mắc bệnh quai bị sức đề kháng giảm sút. Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi? khồng thể thiếu cháo. Trong thời gian bị bệnh, người bệnh thường sốt cao, chán ăn, khó hấp thụ những món ăn cứng vì vậy người nhà cần chuẩn bị những thức ăn dạng lỏng giàu dinh dưỡng cho người bệnh. Một số món ăn người mắc quai bị nên ăn có thể kể đến như bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng,…để giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Kích thích cảm giác ăn ngon.
Để đảm bảo dưỡng chất thiết yếu lại không gây sức ép cho cơ thể khi hấp thu thức ăn, bạn nên lưu ý. Chế độ ăn cháo của bệnh nhân chia thành nhiều bữa nhiều lần. Hệ tiêu hóa trong thời gian này khá nhạy cảm vì vậy cần phải chú ý điều chỉnh cho phù hợp. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người nhà bệnh nhân cũng không nên chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nên thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích vị giác.
- Các món chế biến từ đậu
Ít người biết đậu lại có công dụng bất ngờ đối với bệnh nhân mắc bệnh quai bị. Súp từ các loại đậu rất tốt cho người mắc quai bị. Đối với người bình thường, đậu đã là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần dinh dưỡng cao, đậu còn được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng như một bài thuốc giúp cơ thể nhanh chóng chiến đấu lại với bệnh tật. Đậu giúp tăng sức đề kháng cho người mắc quai bị nhờ dưỡng chất có trong đậu.
Trong dân gian cũng khuyên nên ăn nhiều đậu để phòng cũng như chữa trị bệnh này. Đậu xanh được rất nhiều người áp dụng cho bệnh nhân quai bị là dùng đậu xanh, đậu tương số lượng tương đương nhau, đem đun nhừ. Để cho dễ ăn và người bệnh đỡ ngán, khi ăn có thể chế thêm đường đỏ. Bên cạnh đó có thể đem ninh đậu xanh cả vỏ cho nhừ rồi kết hợp thêm rau cải, ăn thực đơn như vậy liên tục trong 3-5 ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. bất ngờ từ món ăn thần kì này.
- Các món ăn từ rau xanh
Không thể thiếu rau xanh đối với người mắc bệnh quai bị. Mướp đắng và những món từ rau xanh có công dụng thần kì. Trong rau xanh chứa một lượng rất lớn vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Đối với bệnh nhân quai bị, vấn đề tiêu hóa trong thời gian bị bệnh rất quan trọng vì vậy bổ sung rau là điều cần chú ý. Hoa quả cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho người đang mắc quai bị. Bạn có thể sử dụng mướp đắng hay còn có tên thuốc là khổ qua để nấu các món ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Các món ăn từ mướp đắng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng rất tốt. Đây là vị thuốc dân gian có tính lại lại mang công dụng bất ngờ.
Những người mắc quai bị nên sử dụng và xây dựng cho mình một số thói quen:
- Dùng khăn ấm để hạ sốt giúp người bệnh.
- Hạn chế tiếp xúc quá gần với người bệnh để tránh lây lan, nên cách ly.
- Kiêng khem nước lạnh, kiêng gió tốt nhất là ở một chỗ, kiêng vận động.
- Vệ sinh răng miệng, thường xuyên súc miệng nước muối diệt khuẩn để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.
- Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng
Bệnh quai bị nên kiêng thịt gà, không nên ăn đồ chua, không ăn nếp, bánh chưng, bánh tét, chè, xôi…
Tác giả: