Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.
Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa.
Theo Lục xuyên bản thảo mướp sinh cân chỉ khát, giải nhiệt trừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo.
Mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.Phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều nên ăn mướp xào với tôm (cả vỏ). Món ăn này vừa trị bệnh, vừa khoẻ người, làm đẹp da.
Mướp có tác dụng lợi sữa, thông tắc sữa
Đối với chị em sau sinh, muốn thông tắc sữa, làm lợi sữa có thể sử dụng bài thuốc sau:
Đem đun sôi 1 quả mướp tươi với chút muối ăn và 1 lít nước để uống đến khi sữa về.Món ăn lợi sữa từ mướp: Nấu canh chân giò heo với mướp để ăn với cơm, ăn trong 5 ngày liền sữa sẽ về nhiều.Tác dụng lợi sữa của mướp đã được các cụ từ xưa kiểm chứng nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng.
Chữa ít sữa các mẹ cũng có thể sử dụng bài thuốc: hạt mướp 20 gram, thông thảo 8 gram, mộc thông 8 gram. Nấu cùng với chân giò heo đen (nên dùng chân giò trước) ăn móng giò hầm và uống nước sẽ có nhiều sữa cho bé.Chữa tê mỏi và chắc gân cốtDùng 1 nắm hạt mướp, 2 nắm gạo, vài bộ chân gà ta to đem ninh nhừ nấu cháo. Sử dụng có tác dụng tốt cho gân cốt và chữa tê mỏi ở người già, có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ bị yếu chân đi không vững.
Công dụng làm đẹp của mướp
Chị em có thể làm giảm nếp nhăn và làm đẹp da đơn giản hiệu quả ngay tại nhà chỉ bằng quả mướp hương.
Sử dụng quả mướp, hoặc lá, thân dây mướp thật non, đem giã nát rồi vắt lấy nước. Lấy nước này thoa lên mặt vài lần trong ngày sẽ giúp trị các bệnh viêm lỗ chân lông, tàn nhang, da nổi mẩn đỏ.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
Thông sữa, lợi sữa
Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.
Chữa sốt cao, đau đầu
Hoa mướp 20g, hạt đậu xanh 100g. Đậu xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5 – 10 phút. Để nguội. Chắt lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày.
Sau khi đọc bài viết trên bạn đã hiểu lý do vì sao các cụ ngày xưa luôn khuyên chúng ta nên dùng mướp thường xuyên rồi nhé. Bạn hãy lưu vào bộ sưu tập các thực phẩm bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình nhé.
Tác giả: