Mỗi cách ướp thịt lợn (heo) nướng khác nhau lại cho ra những món ăn với hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng. Để những món nướng trở nên ngon một cách hoàn hảo nhất, sau đây sẽ là 3 cách ướp thịt heo nướng của những món nướng mà gia đình bạn hay sử dụng. Cùng tham khảo để món nướng ngon, tròn vị nhất cho bữa cơm gia đình nhé!
Thịt lợn nướng
Nguyên liệu:
- Thịt lợn vai (loại có mỡ): 500gr.
- Tỏi: 1 củ, hành lá: 3 nhánh, mật ong: 1 thìa.
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.
Cách làm:
Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Còn hành thì bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.
Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm.
Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt nướng bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng rất ngon và chuẩn vị đấy nhé.
Cách ướp thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng là món ăn bình dị nhưng hương vị lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng. Thịt xiên nướng được tẩm ướp trong nhiều loại gia vị tạo nên hương thơm khó cưỡng khi nướng, khi nướng xong thịt lại mềm, ngọt, không hề bị khô. Nhâm nhi một xiên thịt nướng vào buổi chiều mát lành thì còn gì tuyệt hơn?
Nguyên liệu để ướp thịt xiên nướng ngon
- 450 gam thịt heo (bạn chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ để thịt vẫn mềm, ngọt sau khi nướng)
- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ
- 1 thìa cafe hạt ngò
- 10 gam mè trắng rang
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện:
1. Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4 cm).
2. Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.
3. Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị (bạn có thể cho thịt heo vào ngăn mát tủ lạnh vừa để bảo quản thịt vừa giúp gia vị ngấm vào thịt tốt hơn).
4. Ngâm xiên tre vào nước lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng xiên tre sẽ không bị cháy.
5. Lấy thịt heo ướp trong tủ lạnh ra, bạn lấy từng miếng thịt xiên vào que tre (nhớ gập đôi miếng thịt lại để thịt heo không bị rơi ra khi nướng và xiên thịt gọn gàng, đẹp mắt hơn).
Giờ thì bạn chỉ cần mang thịt xiên đi nướng bằng cách đặt những que thịt xiên vào vỉ nướng, nướng trên than hoa cho thơm vàng hai mặt thịt xiên là có ngay món thịt xiên nướng tuyệt ngon để thưởng thức cùng gia đình rồi. Quá đơn giản để làm món thịt nướng xiên này, đúng không nào?
Nếu làm như vậy, cả gia đình bạn sẽ có thêm những phút giây thú vị và vui vẻ bên nhau để thưởng thức bữa ăn ngon của mẹ nấu đấy. Nghe hấp dẫn quá đúng không nào, cuối tuần này, thực hiện cách ướp thịt heo nướng luôn bạn nhé.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Chỉ cách làm sữa chua dẻo ngon và dễ tiến hành nhất, chẳng tốn thời gian ai cũng thực hiện được
-
Chè bưởi làm kiểu này ngon hơn ngoài hàng ai ai cũng ghiền
-
Tuyệt chiêu làm món bò kho dưa đậm đà ngon khó cưỡng
-
Thói quen hết sức tai hại khi ướp gia vị hầu như ai cũng mắc phải mà không hay biết
-
Ngày mưa gió làm lẩu gà kiểu này ai ăn chẳng thích, thơm ngon rẻ tiền lại lạ miệng hấp dẫn