Vì sao khi làm các món chiên rán, nên vắt vài giọt chanh vào chảo dầu?
Các món chiên rán được rất nhiều người yêu thích. Thực phẩm chiên rán có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm. Các món chiên rán thường đi kèm với các loại nước sốt càng tạo ra hương vị hấp dẫn.
Thông thường, khi làm các món chiên rán tại nhà, mọi người sẽ cho thực phẩm trực tiếp vào chảo dầu nóng. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm nấu ăn lâu năm, trước khi chiên rán, bạn nên vắt một vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu. Ngoài ra, có thể cho thêm một chút muối hạt.
Nước cốt chanh và muối trắng có tác dụng giúp món chiên rán có lớp vỏ giòn, tăng độ thơm ngon. Ngoài ra, nó cũng hạn chế tình trạng thực phẩm bị dính vào đáy chảo và giảm dầu mỡ bắn lên trong quá trình chiên rán.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu còn có tác dụng khử mùi tanh cho các loại thực phẩm như cá.
Sau khi cho nước cốt chanh và muối, bạn cần chờ cho dầu nóng lên, không còn tiếng tanh tách nữa thì cho thực phẩm vào chiên vàng các mặt.
Một số mẹo chiến rán thực phẩm
- Làm sạch chảo trước khi dùng
Một trong những điều vô cùng quan trọng để thực phẩm không bị dính chảo khi chiên rán là chảo phải thật sạch.
- Thấm khô thực phẩm
Nước trên bề mặt là nguyên nhân chính khiến dầu mỡ bắn lên tung tóe khi mới cho thực phẩm vào chảo. Ngoài ra, phần nước này cũng khiến thực phẩm khó có lớp vỏ vàng giòn.
Do đó, trước khi chiên rán, bạn nên để thực phẩm ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước trên bề mặt thực phẩm. Ngoài ra, có thể dùng bột mì, bột ngô, bột chiên giòn... phủ một lớp mỏng bên ngoài bề mặt thực phẩm. Bột có tác dụng hút ẩm giúp tránh tình trạng dầu mỡ bắn lên trong lúc chiên rán. Bộ cũng giúp thực phẩm có lớp vỏ vàng giòn và hạn chế tình trạng đồ ăn bị dính vào đáy chảo.
- Làm nóng chảo
Trước khi cho thực phẩm vào chảo, bạn cần làm nóng chảo và dầu mỡ. Bạn có thể dúng đầu đũa vào trong chảo dầu/mỡ. Nếu thấy đầu đũa sủi bọt nhỏ tức là dầu/mỡ đã đủ nóng.
- Dùng chảo sâu lòng
Khi chiên rán, bạn nên lựa chọn những chiếc chảo sâu lòng. Đây là cách chống bắn dầu hiệu quả.
- Cho bột mì vào chảo
Trước khi cho thực phẩm vào chiên rán, bạn có thể cho một ít bột mì vào chảo dầu và đảo đều. Bột sẽ ngăn chặn tình trạng dầu bắn lên khi chiên rán. Ngoài ra, nó cũng hạn chế vấn đề thực phẩm dính đáy chảo. Nếu không có sẵn bột mì, bạn cũng có thể thay bằng một số loại bột khác như bột ngô...
Tác giả: Thanh Huyền
-
Ngâm đậu phụ trong thứ nước này, đậu rán vàng giòn, không bắn dầu, không dính chảo
-
Mẹo nấu nước lẩu nhanh, không cần ninh xương, nước vừa trong vừa ngọt
-
Tỷ lệ gia vị pha nước mắm trộn nộm, trộn gỏi ngon chuẩn vị, trộn gì cũng ngon
-
Không dùng đường hay mật ong để ướp thịt nướng, thay bằng thứ này thịt mềm mọng, thơm hơn gấp nhiều lần
-
Ướp cá kho với thứ này, thịt cá đậm đà, không bị bở nát, không tanh