Vôi hóa bánh nhau là gì, tại sao mẹ bầu nào cũng bắt buộc phải biết?

( PHUNUTODAY ) - Vôi hóa bánh nhau là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Phần lớn, đây là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa.

Vôi hóa bánh nhau là gì?

Vôi hóa bánh nhau là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Phần lớn, đây là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa.

Tốc độ vôi hóa của nhau thai được chia làm các cấp độ:

- Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).

- Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).

- Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

- Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Thai nhi càng lớn, độ trưởng thành của nhau thai càng cao, thế nhưng quá trình canxi hóa nhanh hay chậm lại được biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Khi nhau thai vôi hóa ở cấp độ 3, chứng tỏ, chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Vôi hóa nhau thai có khiến dinh dưỡng từ mẹ truyền sang con kém hơn?

Điều này không đúng hoàn toàn, vì canxi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh nhau. Vì sự trao đổi chất diễn ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi canxi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau.

Thế nhưng, nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị canxi hóa mức 2 hoặc 3, thì mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên. Bởi, bánh nhau canxi hóa ở những mức này có thể  đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng, cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần.

Mẹ bầu nên tránh lạm dụng canxi

Trong thai kỳ, mẹ bầu nên tránh lạm dụng canxi, tự ý bổ sung canxi mà không có chỉ định của bác sĩ. Bởi sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng thừa canxi của trẻ sau này, và hậu quả trẻ có thể bị: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.

Tác giả:

Tin nên đọc