Xào thịt bò thêm thứ này, thịt mềm tan, không bị dai

( PHUNUTODAY ) - Khi xào thịt bò, để thịt mềm và không bị dai, bạn có thể áp dụng mẹo này.

Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu chính này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong đó thịt bò xào là món khá phổ biến, xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày và cả trong các mâm cỗ.

Một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi xào thịt bò chính là miếng thịt bị khô và dai, rất khó khăn. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể lưu ý một số điểm dưới đây.

Chọn thịt bò tươi ngon

Để món thịt bò xào được ngon, bạn cần phải chọn miếng thịt tươi ngon nhất.

Thịt bò tươi có mùi gây đặc trưng. Nếu thịt có mùi tanh nồng hoặc bất cứ mùi lạ nào thì đó là thịt không tươi ngon. Khi mua thịt, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt mềm ẩm, khô ráo và có độ đàn hồi tốt là thịt ngon. Thịt bị nhớt, ấn vào không đàn hồi thì không nên mua. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn phần thịt phù hợp. Nếu muốn ăn mềm, hãy chọn thịt thăn chuột, phi lê. Nếu muốn thịt có chút giòn, có thể chọn phần bắp bò.

Thịt mua về rửa sạch, thấm khô nước rồi thái mỏng. Với món thịt bò xào, để thịt được mềm, bạn cần phải thái ngang thớ.

Trước khi xào thịt bò, bạn nên ướp thịt với một chút gia vị.

Ướp thịt bò

Để thịt bò được đậm đà, mềm và không bị khô, bạn cần ướp thịt với gia vị trước khi xào.

Để thịt không bị khô dai, bạn không nên ướp thịt với muối. Theo quy tắc "muối tách, đường giữ" trong ẩm thực, ướp bằng muối sẽ khiến thịt bị ra nước, lúc xào sẽ dai hơn.

Để món thịt bò xào được thơm ngon, bạn có thể ướp thịt với một chút gừng, tỏi để khử mùi, thêm chút dầu hào, hạt nêm. Ngoài ra, hãy thêm một ít bột năng và dầu ăn để giữ nước, giúp thịt bò mềm hơn.

Nếu mua phải thịt bò già, bị dai hoặc phần gân bò, có thể ướp thịt với một ít nước dứa (nước thơm). Dứa có chứa enzyme bromelain giúp phân hủy liên kết protein, làm thịt mềm hơn. Tuy nhiên, không nên ướp lâu vì thịt sẽ bị mủn.

Xào thịt bò

Khi xào thịt bò, bạn cần xào với lửa lớn.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm món thịt bò xào đó chính là xào bằng lửa lớn. Ngoài ra, chỉ xào thịt bò vừa chín tới để thịt đạt độ mềm ngọt, không bị dai. Xào thịt bò quá lâu trên lửa nhỏ sẽ khiến thịt bị ra nước, ăn bị khô và dai hơn, màu sắc miếng thịt cũng thâm đen, không đẹp mắt.

Khi xào thịt bò cùng các loại rau củ, bạn nên chia các nguyên liệu ra xào riêng. Thịt bò xào trước cho chín tới rồi trút ra đĩa, cho rau củ vào xào nhanh tay. Khi rau củ gần chín, cho thịt bò vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Tác giả: Thanh Huyền