Mẹo cắt bánh chưng bằng dao không bị dính

23:54, Thứ hai 03/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể cắt bánh chưng bằng dao mà không sợ bánh dính vào lưỡi dao nhờ cách dưới đây.

Theo cách truyền thống, bánh chưng sẽ được cắt bằng lạt. Cách này khá tiện lợi, không cần thêm bất cứ dụng cụ cầu kì nào. Tuy nhiên, việc cắt bánh bằng lạt không dễ vì bạn bắt buộc phải nhớ dây nào đặt trước, dây nào đặt sau. Cần phải rút đúng thứ tự dây để tránh tình trạng bánh bị nát, lộ phần nhân ra ngoài.

Cắt bánh chưng bằng dao sẽ tránh được vấn đề này nhưng do bánh chưng rất dẻo nên dễ dính vào dao và rất khó rửa.

Để tránh tình trạng bánh chưng bị dính vào dao khi cắt, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này.

Đầu tiên, hãy bóc bánh chưng dọc chiều lá rồi đặt vào đĩa phẳng. 

Lấy một con dao sắc, có chiều dài lớn hơn bánh. Dùng màng bọc thực phẩm cuốn 2-3 vòng quanh dao sao cho toàn bộ lưỡi dao được bọc kín và hạn chế tình trạng màng bọc thực phẩm bị rách khi cắt. 

Nếu không tự tin cắt bánh chưng bằng lạt, bạn có thể cắt bánh chưng bằng dao.

Nếu không tự tin cắt bánh chưng bằng lạt, bạn có thể cắt bánh chưng bằng dao.

Dùng dao cắt bánh chưng thành các miếng bằng nhau, tuỳ theo sở thích. Khi cắt xong, bạn chỉ cần gỡ màng bọc thực phẩm ra và bỏ vào thùng rác là được. Dao hoàn toàn sạch sẽ mà không cần phải rửa lại. 

Bánh chưng rất mềm nên ngay cả khi dao được bọc bằng màng bọc thực phẩm, việc cắt vẫn rất dẽ dàng. 

Cách cắt bánh chưng bằng dao này có thao tác nhanh gọn, người không khéo tay cũng có thể làm được. Miếng bánh cắt ra sẽ đều nhau và không bị bung phần nhân ra ngoài như khi cắt bằng lạt.

Lưu ý, cần dùng dao lớn, lưỡi dao dài và cắt dứt khoát để bánh không bị nát. Nếu sử dụng dao nhỏ, ngắn hoặc quá cùn, bạn sẽ phải day đi day lại nhiều lần khiến miếng bánh bị nát, tổng thể rất mất thẩm mĩ.

Với bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá, việc cắt bằng dao lại càng dễ dàng. Nên cắt khi bánh vẫn còn hơi cứng. Bạn chỉ cần bóc hết phần lá bên ngoài. Dùng dao sắc để cắt bánh thành miếng vừa ăn. Do bánh vẫn còn ở trạng thái đông lạnh nên bánh sẽ không bị dính vào dao.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền