Cảnh báo: Ăn hành tây theo cách này cẩn thận có ngày nhập viện

( PHUNUTODAY ) - Hành tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên chúng sẽ thành chất độc gây nguy hiểm sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm

Trong thành phần của hành tây hàm lượng có chứa vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và photpho, chất kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz, saccaroz, fructoz, maltoz…

Cụ thể, trong 100g hành tây có 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, 0,8g chất tro và 38mg calci, 58mg phosphor, 0,8mg sắt, 0,03mg caroten, 0,03mg B1, 0,04mg B2, 0,02mg PP và 10mg C... đều là dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe.

0-1462549461230-34-0-340-600-crop-1462761958038

Hành tây là loại củ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻNhiều thử nhiệm lâm sàng cho thấy, hành tây tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm kết vón tiểu cầu và hình thành cục máu đông - nguyên nhân của nhồi máu cơ tim đột quỵ.

Trong thành phần của hành tây chứa nhiều hợp chất S-methylcysteine, flavonoid, cron và quercetin, có khả năng làm giảm glucose và chất béo, tăng bài tiết insulin, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Mật ong

Các chuyên gia y tế cho biết, axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, sẽ sản sinh chất độc, gây tổn hại cho mắt, thậm chí mù lòa.

Tôm

Dù yêu thích tôm đến mấy, bạn cũng không nên ăn món này với hành tây để tránh những hệ quả xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân là hành tây kết hợp với tôm sẽ làm tăng nguy cơ hình thành canxi-oxalate. Lượng canxi-oxalate tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi thận.

5-thuc-pham-khong-nen-an-cung-hanh-tay-de-sinh-benh-cho-co-the-1-500

Những món ăn kết hợp giữa hành tây với cá luôn mang lại sự ngon miệng độc đáo nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân là sự góp mặt của một số thành phần trong hành tây khiến nguồn protein cực tốt trong cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày. Điều này dẫn đến sụt giảm lượng dinh dưỡng, đồng thời gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Rong biển

Một trong những sự kết hợp khiến hành tây trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe là dùng nó với rong biển.

Dù rong biển chứa nhiều i-ốt, canxi và chất chống oxy hóa rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Nhưng khi kết hợp với hành tây, nguồn axit oxalic trong nguyên liệu này sẽ kết hợp với canxi để nhanh chóng tạo thành canxi-oxalate, lâu dần gây sỏi thận. Trong chế biến, bạn nên hạn chế kết hợp hai hành tây với rong biển để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

5-thuc-pham-khong-nen-an-cung-hanh-tay-de-sinh-benh-cho-co-the-3-500

Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, không nấu hay ăn chung thịt cóc với hành tây vì 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ sinh độc và gây hại cho sức khỏe.

Trường hợp lỡ ăn thịt cóc nấu với hành tây, nên sắc 50 g rau mã đề lấy nước uống để giải độc

Lưu ý khi ăn hành tây:

– Để đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, mọi người nên ăn sống hoặc trộn salad.

– Không nên ăn quá nhiều hành tây vào cùng một thời điểm.

– Những người bị đau mắt đỏ, phụ nữ có thai, sinh lý yếu, huyết áp thấp, bệnh dạ dày, da… không nên ăn hành tây.

Cách chọn mua và bảo quản hành tây

Đối với hành tây, các bà nội trợ nên lựa chọn những cổ khô giòn, bề ngoài trơn nhẵn, tuyệt đối không nên chọn những củ bị nảy mầm hoặc ẩm mốc.

photo-2-1474345492575

Hành tây là nguyên liệu không thích hợp để trong tủ lạnh, bởi hương vị đặc trưng của chúng dễ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm khác. Đối với gia vị này, chúng ta chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản lâu dài.

Cần đặc biệt lưu ý hành tây và khoai tây là hai loại củ không thích hợp để cạnh nhau. Chúng sẽ dễ dàng hút độ ẩm của nhau, dẫn đến tình trạng nảy mầm hoặc hư thối.

TIN KHAC

loading...

Mai Mai (TH)/Khoevadep