Tiếp viên hàng không vô tình tiết lộ đặc quyền này khi chuyến bay bị trễ, huỷ chuyến. Ai không biết rất thiệt thòi!

( PHUNUTODAY ) - Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 27 quy định về dịch vụ phục vụ hành khách đối với các chuyến bay bị chậm, gián đoạn hoặc huỷ chuyến. Thế nhưng, chỉ những ai tìm hiểu và biết rõ điều này mới được hưởng những đặc quyền đó:

Như thế nào là delay hoặc hủy chuyến?

Delay là trường hợp thời gian khởi hành của chuyến bay thực tế chậm hoặc sớm hơn so với giờ bay dự kiến đã mua vé trước đó.

Nghĩa vũ của các hãng hàng không khi chuyến bay bị delay.

Cụ thể, hãng hàng không phải cung cấp thông tin về tình trạng chuyến bay cho doanh nghiệp cảng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhà ga hành khách, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, các cảng vụ hàng không nơi phát sinh chuyến bay chậm, hủy chuyến.

cham-chuyen-bay-6-gio-tro-len-phai-lo-an-ngu-cho-khach-2251

Bố trí nhân viên thông báo và tổ chức cung cấp các dịch vụ mà hành khách được hưởng theo quy định, giải quyết các thắc mắc và nhu cầu của hành khách trên cơ sở tình hình thực tế tại cảng hàng không và quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển theo kế hoạch 15 phút trở lên so với lịch bay, các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo cho hành khách các thông tin liên quan đến chuyến bay, cụ thể như sau:

- Lý do của việc chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển.

- Thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế.

- Kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách.

- Xin lỗi hành khách.

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm chuyến, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định như sau:

lan-dau-1

- Chậm từ 2 giờ phải phục vụ nước uống.

- Chậm từ 3 giờ trở lên phải phục vụ ăn; chậm từ 6 giờ trở lên (từ 7h đến trước 22h) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.

- Chậm 6 giờ trở lên (từ 22h hôm trước đến trước 7h ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách.

Đồng thời, các hãng hàng không phải chuyển đổi hành trình của hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng để hành khách tới được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Quy định hiện hành về mức bồi thường chậm hủy chuyến được thể hiện trong thông tư 14/2015 như:

Vietnam-Airlines-tuyen-dung-nhan-vien-mat-dat-3

Đối với chuyến bay nội địa:

- Chuyến bay có độ dài đường bay dưới 500 km: 200.000 VNĐ

- Độ dài đường bay từ 500 km đến dưới 1.000 km: 300.000 VNĐ

- Độ dài đường bay từ 1.000 km trở lên: 400.000 VNĐ.

Đối với chuyến bay quốc tế:

- Chuyến bay có độ dài đường bay dưới 1.000 km: 25 USD.

- Độ dài đường bay từ 1.000 km đến dưới 2.500 km: 50 USD. - Độ dài đường bay từ 2.500 km đến dưới 5.000 km: 80 USD.

- Độ dài đường bay từ 5.000 km trở lên: 150 USD.

Kinh nghiệm đi máy bay

Dù là lần đầu hay đã rất nhiều lần ngồi máy bay, nhưng không hẳn là ai cũng sẽ để ý những điều dưới đây, vì thế chúng ta hãy cùng điểm qua các mẹo đi máy bay, đảm bảo sức khỏe, an toàn.

1. Thời gian nào tốt nhất để bay?

Các chuyến bay sáng sớm sẽ ít bị hoãn hơn và quan trọng hơn là chăn mền trên máy bay cũng vừa mới giặt, chưa phải dùng lại nhiều lần.

2. Nơi nào an toàn nhất trên máy bay?

Là đuôi máy bay vì nơi này ít chịu tác động của những hỏng hóc nhất.

Đuôi máy bay là nơi an toàn nhất

3. Mặt nạ ôxy có tác dụng không?

Mặt nạ này chỉ cung cấp không khí trong 15 phút. Tuy nhiên, đó là khoảng thời gian vừa đủ cho phi hành đoàn hạ độ cao đến khoảng bạn có thể hít thở.

Hải Vân (t/h) /Khoevadep