Học cách làm mứt dừa non ngon như mẹ Bin

( PHUNUTODAY ) - Đây là món tủ của em nên có thể nói em rất tự tin để chia sẻ với những chị em thích làm mứt Tết này!

)- Đây là món tủ của em nên có thể nói, em rất tự tin để chia sẻ với những chị em thích làm mứt Tết này!

[links()]

Chẳng là, năm ngoái đúng dịp Tết nhất, ông xã em nổi hứng đi du lịch miền Nam. Thế là cả nhà có một cuộc hành trình 10 ngày vào miền Nam trốn tết. Và trong những ngày dừng chân tại Bến Tre, 2 nhóc nhà em được người dân chiêu đãi món mứt dừa non. Ăn xong 2 con cứ tấm tắc khen mãi.

Khi về lại Hà Nội, con vẫn còn nhớ như in cái cảm giác ăn mứt dừa non dẻo, ăn không ngọt hắc. Vì thế làm mẹ, em cũng muốn thử làm mứt dừa non 1 lần cho con ăn.

Ảnh MH
Khi về lại Hà Nội, con vẫn còn nhớ như in cái cảm giác ăn mứt dừa non dẻo, ăn không ngọt hắc. Vì thế làm mẹ, em cũng muốn thử làm mứt dừa non 1 lần cho con ăn.

Ban đầu, em có hỏi một vài đồng nghiệp. Nhưng các chị ấy cũng bảo không biết làm mứt dừa non. Thế là, em hì hụi ngồi search và thấy có rất nhiều cách làm mứt dừa non này. Vì thế, em cũng bạo gan áp dụng 1 cách hướng dẫn và ngay lần đầu tiên áp dụng, em đã thành công luôn.

Khỏi phải nói, 2 bé nhà em sung sướng đến mức nào khi không ở miền Nam mà vẫn được ăn mứt dừa non thoải mái. Tết này, em cũng tính làm mứt dừa non luôn. Ăn vừa ngon vừa tiết kiệm tiền mua mứt.

Nguyên liệu:

- Trái dừa cơm non (Nghe mách nước nên chọn dừa cơm mềm, không quá già cũng không quá non. Em thì thực hành bằng cách cầm trái dừa lên lắc. Nếu nghe tiếng nước kêu bên trong là dừa già. Quả dừa này không nên làm vì ăn bên trong sẽ rất cứng. Người ta bảo làm mứt bằng loại dừa già này sẽ không dẻo. Vì thế, phải làm bằng dừa non thì mứt sẽ dẻo và không cứng).

- Đường cát = 1/2 khối lượng của dừa

Ảnh MH
Trái dừa cơm non

Cách làm:

- Dừa sau khi mua về tách bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài, đập vỡ lớp vỏ cứng để lấy phần cơm.

- Lấy cùi dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi xắt sợi hơi dày một chút. Chú ý không xắt mỏng mứt sẽ khô không dẻo.

- Mang phần cùi dừa đã bào rửa sạch hoặc tráng qua nước ấm để giảm độ nhờn do dầu thoát ra khi bào.

- Tiếp túc để cùi dừa trên rổ cho ráo nước.

- Trộn đường với dừa (Có thể thêm màu thực phẩm nếu bạn thích).

- Cứ thế ngâm cùi dừa với đường khoảng 3-5 giờ. Khi đường tan hết thì mang phần hỗn hợp này rang lên trên lửa nhỏ.

- Đảo dừa đều tay cho đến khi dừa gần khô thì cho thêm ít vani cho thơm. Chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn. Cũng nên trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.

Ảnh MH
Bạn có thể thái miếng to như này và cho màu thực phẩm nếu bạn thích

- Khi nước đường cô lại sền sệt rồi khô thì bắc xuống bếp và đổ mứt dừa ra mâm.

- Đợi dừa nguội là có thể ăn được.

Lưu ý:

- Để mứt dừa non ăn không ngấy, chị em không nên cho quá nhiều đường.

- Ngày Tết, bạn có thể mang mứt dừa non thơm thơm dẻo dẻo và một ly trà ngon ra tiếp khách.

- Có thể bảo quản mứt dừa non bằng hộp đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. 

  • Mẹ Bin
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn