3 nhân viên quán bar tại Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng B.1.617.2 của Ấn Độ

( PHUNUTODAY ) - Kết quả giải trình gene của 3 bệnh nhân làm việc tại quán bar Sunny, Vĩnh Phúc cho thấy họ có mắc chủng B.1.617.2 của Ấn Độ.

Bộ Y tế trưa 4/5 công bố kết quả về kết quả giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh.

Theo đó, tại Vĩnh Phúc có 3 mẫu bệnh phẩm là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, - biến chủng của Ấn Độ.

Còn 6 mẫu ở Hà Nam, 2 mẫu ở Hưng Yên, 2 mẫu ở Hà Tĩnh (bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7 - biến chủng của Anh.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh đang diễn biến phức tạp. Gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh.

Được biết, chủng virus biến thể Ấn Độ được cho là có biến thể kép, vừa có đặc tính của chủng xuất phát từ Anh là lây lan nhanh hơn, vừa có dấu hiệu của chủng biến thể Nam Phi là làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Trước đó, ngày 18/4 có đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái, 4 chuyên gia trong đoàn và 1 lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 có kết quả dương tính Covid-19 (nhân viên lễ tân lây từ chuyên gia Ấn Độ).

Cùng thời điểm này, có đoàn chuyên gia Trung Quốc 4 người cách ly cùng khách sạn, 2 trong số này có kết quả dương tính và lây cho 13 người khác, trong đó có nhân viên quán bar Sunny, nhiều khả năng nhóm chuyên gia này cũng bị lây nhiễm trong khu cách ly.