1. Các loại dưa
Dưa hấu, dưa gang, dưa lê, dưa vàng... đều có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu thanh lọc tốt và làm đẹp da bởi "nguồn nước" phong phú có trong chúng.
2. Họ cam quýt
Họ cam quýt phổ biến nhất vẫn là cam quýt và chanh. Chúng giàu vitamin C giúp cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch. Và vì vậy, chúng giúp mẹ bầu chống lại được các triệu chứng cảm nắng mà mẹ rất dễ mắc phải khi thời tiết quá oi nồng.Bên cạnh đó, họ cam quýt còn có tác dụng thanh nhiệt và an thai cho mẹ bầu, giúp mẹ tiêu hóa tốt, chống buồn nôn
3. Xoài
Xoài có chứa nhiều dưỡng chất như: carotene, kali, sắt, vitamin E... Mẹ bầu có thể ăn xoài trực tiếp, hoặc là chế biến chúng thành món sinh tố ngon miệng.
4. Bí đỏ
Tuy thuộc hàng rau củ nhưng mẹ bầu có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn vặt hay món tráng miệng. Bí đỏ có nguồn vitamin A, E, C dồi dào và nhiều chất xơ nên nó bổ trợ cho tim, mắt và giúp nhuận trường chống táo bón.
5. Đu đủ chín
Ngoài vitamin A,C, đủ đủ chín còn có một thành phần đặc biệt là folate chống dị tật thai nhi. Đu đủ chín không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn làm đẹp da. Với hơn 70% thành phần là nước, vị thanh, ngọt, đu đủ là loại trái cây giải nhiệt rất tốt cho mẹ bầu.
6. Nước dừa
Nước dừa là thức uống giải khát được dân gian ưa chuộng từ xưa đến nay. Mẹ bầu nên uống 2 hoặc 3 lần nước dừa trong tuần để góp phần hỗ trợ quá trình cân bằng quá trình điện phân trong máu. Ngoài ra, nước dừa cũng giúp mẹ bầu tiêu trừ chứng ợ nóng và làm sạch hệ tiêu hóa
7. Bí đao
Bí đao có tính hàn, từ trước đến nay được dùng như một loại dược liệu để hạ nóng bên trong cơ thể. Mẹ có thể ăn bí đao bằng cách nấu canh hoặc là ép lấy nước uống.
8. Thanh long
Thanh long có tác dụng thanh nhiệt và giải đờm. Vì vậy vào mùa hè mẹ nên thường xuyên dùng loại quả có vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu này.
9. Dâu tây
Trong dâu tây có hàm lượng vitamin C phong phú. Ngoài ra lượng axit hữu cơ có trong dâu tây cũng có thể phá hủy các chất béo có trong thực phẩm khiến mẹ thèm ăn hơn và nhu động ruột tăng lên. Chưa kể, mẹ ăn nhiều dâu tây còn có thể ngăn ngừa được bệnh cảm lạnh đấy.
10. Táo xanh
Nếu mẹ muốn ăn mà không lo lắng đến chuyện tăng cân thì táo xanh là lựa chọn hợp lý. Táo không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho thai nhi khi có thành phần dinh dưỡng giàu vitamin, axit malic, tanin và chất xơ.11. Nho
Nho tươi hay nho khô đều tốt cho mẹ bầu. Chúng nhiều sắt, phốt pho, magiê, canxi, axit hữu cơ, caroten, lecithin, vitamin C, B1... Hiếm có loại trái cây nào mà thành phần dinh dưỡng lại giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể đến như vậy.
12. Quả roi
Một loại trái cây có tác dụng thành nhiệt khác là quả roi. Đây là loại quả dễ trồng và ít có thuốc trừ sâu vì sức sinh thưởng của chúng rất mạnh. Mẹ bầu có thể ép nước quả roi để uống hàng ngày.
13. Quả cherry
Điểm đặc biệt của cherry là chúng có hàm lượng sắt rất cao, hơn táo và cam đến 20 lần. Đồng thời chúng cũng có hàm lượng vitamin B1 và B2 phong phú. Loại trái cây này giúp mẹ bầu cải thiện chức năng tiêu hóa, bổ sung máu và cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu.Nếu mẹ ăn nhiều cherry thì bé sinh ra sẽ có làn da trắng hồng đấy.
14. Quả sung
Loại quả phổ biến này rất tốt cho bà bầu trong mùa hè. Sung chứa hàm lượng kali hơn hẳn chuối và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt. Do đó, với phụ nữ mang thai nên ăn sung để ngừa tiền sản giật - một dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai.
Sung cũng giàu vitamin B và mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Mùa hè này rất dễ để mẹ bầu mua được sung, vì vậy đừng bỏ qua sung nếu bạn đang mang thai.
Tác giả: