1. Rửa rau và thêm muối
Cho muối vào nước khi rửa rau là thói quen của hầu hết chúng ta. Biết rằng muối có thể loại bỏ trứng và giun dễ dàng hơn, tuy nhiên thành phần này cũng làm giảm phần nào khả năng làm sạch của nước.
TS. Tan Dunci giải thích rằng Phòng thí nghiệm độc tính thuốc nông nghiệp nhận ra rằng, nếu ta cho muối vào nước để rửa rau, không chỉ không làm sạch mà còn giúp thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau quả nhanh hơn.
Ngoài ra, theo lời TS. Tan Dunci, Chính phủ khuyến khích nông dân hãy hòa tan thuốc trừ sâu với nước trước khi sử dụng, hành động này giúp rau và trái cây có thể được rửa sạch bằng vòi nước.
Ngoài ra, TS Từ Ngữ, Hội dinh dưỡng Việt Nam, chia sẻ, cho muối vào rửa rau củ là một quan niệm không chính xác và lạm dụng nước muối ngâm rau sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân là nồng độ cao trong nước muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu từ đó khiến rau quả bị nhiễm mặn, dẫn đến tác hại cho thận, gây cao huyết áp và bệnh tim mạch.
2. Rửa rau bằng nước vo gạo
Bên trong nước vo gạo chứa hàm lượng lớn các vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B12. Cho nên nhiều nội trợ thường dùng nước vo gạo rửa rau và tin rằng vitamin nhóm B sẽ làm sạch rau một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Tan Dunci, rau được rửa sạch bằng nước vo gạo chỉ là do tâm lý người dùng vì trên thực tế, nước vo gạo chỉ có thể hòa tan hoặc làm sạch một phần nào đó đối với các loại rau quả tồn đọng một hàm lượng nhỏ chất bảo vệ thực vật mà không gây độc cấp tính.
Còn đối với những hóa chất đã ngấm sâu vào bên trong rau quả thì việc ngâm với nước vo gạo sẽ hoàn toàn không có tác dụng.
Bên cạnh đó, gạo còn có thể tồn dư thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các thành phần nguy hại khác. Vì thế nên ngâm rau quả với nước vo gạo còn có thể mang đến nhiều ảnh hưởng xấu với cơ thể.
3. Thêm baking soda và giấm khi rửa rau
Thông thường, thuốc trừ sâu đều ở dạng hợp nhất. Baking soda sẽ khiến tình trạng các độc tố trong rau quả trở nên độc hại hơn nếu thuốc trừ sâu có tính kiềm. Và trong trường hợp dùng giấm để rửa rau củ tồn đọng thuốc trừ sâu có tính axit sẽ tăng sự khó khăn trong việc làm sạch lên nhiều lần.
Theo một số chia sẻ khoa học cho biết, giấm mang đến khả năng diệt khuẩn, virus phá vỡ phấn, lông bên ngoài và hỗn hợp giấm 10% sẽ đánh bay đến 90% vi khuẩn.
Nhưng, chưa có bất kỳ bài nghiên cứu nào khẳng định việc giấm có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu. Cho nên, nếu bạn rửa rau bằng giấm thì hãy rửa lại một lần nữa với nước sạch
Tác giả: Dương Ngọc
-
Các mẹo cực hay giúp nồi, chảo inox không dính thức ăn khi chế biến
-
Tận dụng nồi cơm điện hỏng, làm 4 điều hữu ích này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên
-
6 thực phẩm không nên hâm nóng, kẻo gây rủi ro cho sức khỏe
-
6 thực phẩm không bao giờ sợ hết hạn
-
Phấn rôm làm theo các cách này sẽ thấy những công dụng kỳ diệu khó ngờ