Rau muống xào là một món ăn quen thuộc đối với các gia đình. Khi xào, rau vừa chín tới, ngấm gia vị, giữ được màu xanh đẹp mắt là đạt yêu cầu. Nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Thông thường, nhiều người sẽ gặp vấn đề rau muống xào bị chuyển sang màu vàng hoặc đen, trông kém hấp dẫn.
Để khắc phục vấn đề này, bạn cần nắm được 3 mẹo xào rau muống dưới đây.
- Chần rau bằng nước sôi trước khi xào
Đầu tiên, rau muống mua về cần nhặt bỏ phần gốc già và các lá hỏng. Sau đó, đem rau muống đi rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối vài phút để khử khuẩn, loại bỏ tạp chất. Rau rửa xong hãy để ráo nước.
Trong lúc này, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác để xào rao như bóc và đập đập tỏi.
Trước khi xào rau, bạn nên chần rau qua nước sôi.
Hãy đặt một nồi nước lên bếp, thêm một chút muối, một chút dầu ăn vào nồi. Khi nước sôi, hãy cho rau vào chần nhanh trong khoảng 15 giây. Bước này sẽ giúp rau không bị oxy hóa, giữ được màu xanh tươi như ban đầu mà không bị đổi sang màu thâm đen.
- Ngâm rau trong nước lạnh
Sau khi chần rau trong nước sôi, hãy vớt rau ra ngay và ngâm vào thau nước lạnh.
Sau khi ngâm rau trong nước lạnh cho nguội bớt, bạn có thể vớt rau ra. Nên dùng tay nắm nhẹ để loại bỏ bớt nước trong rau.
Bước này sẽ giúp rau muống giữ được hương vị và màu sắc, không bị chín quá, bị nhũn khi xào.
- Nêm gia vị cho rau trước khi xào
Tiếp đó, cho rau muống vào tô lớn, thêm một chút muối, hạt nêm và trộn đều. Việc nêm gia vị cho rau trước khi xào giúp giảm thời gian xào, tránh tình trạng rau chuyển sang màu vàng úa do phải xào quá lâu.
Sau đó, bạn có thể đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun nóng rồi bỏ tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, hãy đổ toàn bộ rau muốn vào đảo nhanh tay, để lửa lớn và xào trong khoảng 1 phút. Khi thấy rau đã mềm là có thể tắt bếp, cho rau ra đĩa.
Không nên xào rau quá lâu khiến rau bị nát và cũng dễ chuyển sang màu thâm xỉn không đẹp mắt.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy, bạn đã có đĩa rau muống xanh mướt, chín tới và vẫn giữ được độ giòn ngọt của rau.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh luộc tôm mới đúng? Tưởng dễ mà không phải ai cũng biết
-
Mẹo sơ chế dọc mùng nhanh gọn, ăn giòn ngon, không hề bị ngứa
-
Cho một ít muối trắng vào dầu ăn trước khi chiên rán, mẹo hay không phải ai cũng biết
-
Vì sao luộc gà phải dùng nước lạnh, luộc vịt nên dùng nước nóng?
-
Mẹo luộc đậu bắp xanh mướt, không bị nhớt