Dưới đây là một số món ăn từ cọng hoa súng ngon và dễ làm:
1. Bông súng bóp xổi
Nguyên liệu:
- Một bó cọng súng
- Giấm, đường, chanh ớt rau răm
- Đậu phộng rang
- Bánh tráng nướng
- Mắm kho.
Cách làm:
Cọng súng tước bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 - 5cm. Sau đó cho cọng súng vào chậu sạch rồi dùng tay bóp nhẹ cho dập, tránh làm mạnh tay khiến cọng súng bị nát.
Lấy một chén giấm, cho vào đó 2 thìa đường rồi khuấy cho tan. Đổ chén giấm vào cọng súng, cho thêm 1 ít rau răm xắt nhuyễn và trộn đều.
Bông súng bóp xổi chấm với mắm kho quẹt hoặc nước tương kho cực kỳ ngon.
2. Gỏi hoa súng
Nguyên liệu:
- Cọng bông súng: 300g
- Giá đỗ, cà rốt: Mỗi loại 100g
- Tôm 200g
- Thịt ba chỉ 150g
- Lạc, hành
- Rau thơm, ớt tươi
- Các gia vị khác: nước mắm, giấm, đường, muối…
Cách làm:
Bước 1: Cọng súng rửa sạch, tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, có thể trẻ đôi hoặc để nguyên. Cho cọng súng vào ngâm với nước sôi để nguội cho pha thêm chút muối.
Bước 2: Cà rốt nạo sợi, giá đỗ nhặt rửa sạch, sau đó cho vào ngâm cùng vào với cọng súng. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Thịt ba chỉ luộc chín, để nguội rồi thái sợi to.
Bước 4: Tôm hấp chín và lột vỏ. Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã dập.
Bước 5: Ớt tươi băm nhỏ, rau thơm sau khi nhặt và rửa sạch đợi rau ráo bớt nước thì thái nhỏ.
Bước 6: Cho một chút nước mắm, giấm, đường vào bát và hòa tan rồi nếm thử cho vừa ăn. Sau đó cho thêm ớt băm.
Bước 7: Cho tất cả tôm, thịt ba chỉ, cọng súng, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch. Sau đó đổ bát nước trộn gỏi đã pha ở trên vào và trộn đều. Để cho các nguyên liệu ngấm nước trộn, chúng ta chờ khoảng 5 – 7 phút rồi trộn thêm rau thơm vào gỏi.
Bước 8: Cho gỏi hoa súng ra đĩa và rắc lạc rang giã dập lên trên.
3. Canh chua cá rô cọng hoa súng
Nguyên liệu:
- Cọng súng: ytước bỏ vỏ, cắt khúc.
- Cá rô: làm sạch
- Quả me chua
- Cà chua, rau om, hành củ, hành lá, ngò gai: Rửa sạch để ráo nước
- Ớt, gia vị.
Cách nấu canh:
Bước 1: Đun một nồi nước sôi, cho me vào cho đến khi mềm thì vớt ra, dằm nhuyễn, lọc lấy nước.
Bước 2: Tiếp tục đun phần nước đã lọc, cho cà chua vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho cá linh vào nồi. Sau khoảng 5 - 6 phút, cá đã chín, tiếp tục cho cọng súng, gia vị. Khi nước sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô và rắc rau om, gò gai vào. Có thể cho thêm ớt.
Canh chua hoa súng ăn với cơm, bún lúc nóng là rất ngon.
Tác giả: Dương Ngọc