Hướng dẫn cách nấu cháo gà ngon, bổ dưỡng:
Nguyên liệu nấu cháo gà
- Gà: 1 con (khoảng 2kg)
- Gạo trắng: 300g
- Nấm rơm hoặc đông cô tươi: 300g
- Hành tây: 1 củ (300g)
- Hành lá: 4 tép
- Ngò rí: 1 ít
- Rau răm: 1 nắm
- Chanh hoặc chanh xanh: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Ớt cay: 4 trái
- Ớt ngọt hoặc ớt sừng: 1 trái
- Gừng: 5g
- Hành tím: 120g.
Gia vị
- Nước mắm: 30g
- Muối: 23g (khoảng 1,5 thìa canh)
- Hạt nêm: 12g (khoảng 1 thìa canh)
- Đường phèn: 20g
- Đường cát: 10g
- Bột ngọt: 10g
- Tiêu xay (tuỳ khẩu vị).
Cách nấu cháo gà ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà tơ sau khi mua về, bạn dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong cẩn thận, sau đó rửa lại nhiều lần cho thật sạch.
- Nhớ cắt phần móng, loại bỏ hết lông tơ và cắt phần dầu ở phao câu để gà không bị hôi.Hành tím lột vỏ ngoài, rửa sạch, một ít băm nhỏ và phần còn lại thì thái mỏng.
- Tỏi và ớt băm nhỏ
- Ớt sừng hoặc ớt chuông đem cắt sợi
- Hành tây thái dọc, độ dày khoảng 5-6mm sau đó ngâm trong nước đá cho giòn và không bị hăng.
- Hành lá cắt khúc phần đầu hành, phần lá cắt nhỏ để nêm vào cháo.
- Rau răm cắt sơ, không cắt nhuyễn quá
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Nấm rơm rửa sạch, cắt chân và khứa hình dấu cộng ở trên đầu. Nấm to bạn có thể cắt làm đôi.
- Gạo vo sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc gà
Cho vào nồi khoảng 4L nước, đun nóng khoảng 50 độ C rồi mới cho gà vào luộc thì sẽ không bị tanh và không bị nứt da.
Sau khi nước nóng, bạn cho gà vào, úp phần ức và phần đùi xuống dưới để gà chín đều.
Cắt đôi khoảng 3 củ hành tím và 3 lát gừng nhỏ cho vào luộc chung để thịt gà thơm hơn.Nêm vào nước luộc gà 1 thìa canh muối (khoảng 15g) và 20g đường phèn, luộc gà ở lửa vừa.
Khi thấy gà sôi lên thì vớt bọt, giảm lửa nhỏ lại và luộc thêm 15-20 nữa tính từ khi nước sôi.
Dùng đũa xuyên qua phần thịt gà thấy không còn ra nước hồng nữa thì tắt bếp, đậy nắp ủ khoảng 15 phút nữa cho phần xương không còn đỏ xương ở bên trong.
Bước 3: Rang gạo
Cho 1 ít mỡ gà vào chảo đảo cho đến khi ra mỡ.
Cho thêm hành tím thái lát vào xào thơm.
Cho gạo vào đảo với lửa vừa khoảng 6 phút, khi thấy hạt gạo săn lại và có màu đục thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo gà
Vớt gà ra khỏi nồi rồi cho ngay vào thau nước lạnh.
Vớt bỏ hành và gừng, sau đó thêm nước vào nồi cho đủ 4 lít nước.
Cho gạo đã xào vào nước luộc gà và ninh ở lửa vừa.
Ở bước này, bạn cũng có thể cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất điện đa năng hầm trong khoảng 25 phút. Sau 25 phút thì xả hơi rồi ủ thêm 10 phút nữa sau đó mở nắp và lấy gà ra ngoài.
Bước 5: Xào nấm
Cho một ít dầu vào chảo đun nóng, sau đó thêm hành băm nhỏ vào phi thơm.
Cho nấm vào đảo sơ
Nêm vào chảo nấm 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh nước cho gia vị tan đều và ngấm vào nấm.
Bước 6: Làm gỏi ăn chung với cháo gà
Pha nước trộn gỏi gồm: 60g đường, 30g nước mắm, mở lửa thật nhỏ cho đường tan ra (không cần đun sôi) thì tắt bếp.
Chờ nguội một chút rồi cho thêm 30g nước cốt chanh, tỏi và ớt băm vào khuấy đều.
Vớt gà ra để ráo, sau đó xé gà ra thành miếng vừa ăn. Nhớ chừa phần đùi gà lại để trang trí lên bát cháo. Xương gà để riêng để cho lại vào nồi cháo tiếp tục hầm cho ngọt nước.
Cho hành tây vào thau lớn cùng 2,5 thìa canh nước trộn gỏi, đảo đều và ướp khoảng 5 phút.
Tiếp theo, cho thịt gà vào, chan thêm 3 thìa canh nước trộn gỏi trộn đều.
Cuối cùng thêm ướt cắt sợi và rau răm đảo đều.Phần nước mắm trộn gỏi còn lại sẽ để chấm gà.
Bước 7: Hoàn thành
Sau thời gian 30 phút kể từ khi cháo sôi, hạt cháo nở đều thì bạn vớt xương gà ra.
Cho nấm đã xào vào và nêm nếm lại các gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.
Cuối cùng, thêm đầu hành và hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Khi ăn, bạn múc cháo nóng ra tô, rắc thêm hành lá lên trên, thêm chút tiêu và ớt để trang trí.
Như vậy, món cháo gà của chúng ta đã hoàn thành rồi rồi đấy. Vị cháo vừa ăn, thơm ngọt đậm đà, hạt gạo nở bung nhưng không quá nhừ. Nấm giòn, ngọt; gỏi gà thấm vị chua ngọt, thêm một chút mặn nhẹ và cay cay của ớt, mùi thơm của rau răm, ăn kèm với cháo không hề biết ngán.