3 món canh chua đơn giản, dễ nấu, vụng mấy cũng làm được

( PHUNUTODAY ) - Sau Tết có 3 món canh chua "thần thánh" dưới đây sẽ giúp bạn "đánh bay" cảm giác ngán ngẩm, lấy lại vị giác và "chiến" tiếp những món ngon khác một cách ngon miệng!

1. Canh chua cá lóc lá giang: Hương vị chua ngọt đặc trưng của miền Nam

Canh chua cá lóc lá giang là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, đặc biệt được yêu thích bởi hương vị chua thanh của lá giang, vị ngọt của cá lóc hòa quyện cùng các loại rau thơm.

Nguyên liệu:

1 con cá lóc (khoảng 500g)

100g lá giang

150g cà chua

Rau ngổ, mùi tàu, ớt, tỏi

Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm

Cách thực hiện:

Sơ chế cá: Cá lóc làm sạch, bóp muối và giấm để khử tanh, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng nước mắm trong 10-15 phút.

Sơ chế rau củ: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Rau ngổ, mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch. Ớt thái lát. Lá giang nhặt bỏ lá già, rửa sạch, vò nhẹ.

Chiên cá: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 phần tỏi băm. Chiên sơ cá cho săn lại, không cần vàng.

Nấu canh: Đun sôi nước trong nồi, cho cà chua vào xào sơ, sau đó đổ vào nồi nước. Thêm chút muối, thả cá vào nấu chín.

Hoàn thành: Khi cá chín, cho lá giang vào đun sôi, nêm đường phèn vừa ăn. Tắt bếp, thêm 1/2 muỗng nước mắm, rau ngổ, mùi tàu xắt nhỏ. Múc canh ra tô, thêm ớt và tỏi phi lên trên.

2. Canh trùng trục nấu dứa: Thanh mát, lạ miệng

Canh trùng trục nấu dứa là món ăn dân dã, mang hương vị thanh mát, chua ngọt, rất thích hợp để giải ngán sau Tết.

Nguyên liệu:

1kg trùng trục

1/4 quả dứa

2-3 quả cà chua

2-3 nhánh dọc mùng

Hành củ, rau răm, hành lá, ớt

Rau sống ăn kèm

Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn

Cách thực hiện:

Sơ chế trùng trục: Rửa sạch trùng trục, ngâm nước vo gạo với ớt trong 30 phút rồi rửa sạch. Luộc chín, tách thịt và giữ lại nước luộc.

Sơ chế rau củ: Cà chua cắt múi cau, dứa thái miếng mỏng, dọc mùng tước sợi, rửa sạch, cắt chéo. Hành, rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Xào nguyên liệu: Phi thơm hành băm, cho cà chua, dứa vào xào, nêm 1/2 thìa bột nêm. Thêm thịt trùng trục vào xào.

Nấu canh: Đổ nước luộc trùng trục vào nồi, nêm bột canh vừa ăn, đun sôi. Giảm lửa, nấu 3-4 phút. Cho dọc mùng vào nấu thêm 30 giây. Tắt bếp, thêm hành, rau răm, 1 thìa mì chính.

Thưởng thức: Múc canh ra bát, dùng nóng kèm rau sống.

3 món canh chua đơn giản, dễ nấu, vụng mấy cũng làm được

3. Canh khế cá cơm: Chua thanh, ngọt dịu, đầy hấp dẫn

Canh khế cá cơm là món canh giản dị, dễ nấu, mang đến hương vị chua thanh từ khế, vị ngọt của cá cơm, rất thích hợp để thay đổi khẩu vị sau Tết.

Nguyên liệu:

300g cá cơm

3 quả khế

50g dứa tươi

2 cây dọc mùng

Hành, ngò, gia vị

Cách thực hiện:

Sơ chế khế: Thái khế mỏng, trộn với chút muối, sau 15 phút vắt lấy nước cốt khế.

Nấu canh: Đun sôi 700ml nước, cho khế, dứa vào nấu sôi.

Nấu cá: Cho cá cơm vào nấu chín. Kiểm tra độ chua, thêm nước cốt khế nếu cần.

Hoàn thành: Thêm dọc mùng vào nấu 1 phút, tắt bếp. Nêm 1 muỗng nước mắm, bột ngọt. Múc canh ra tô, thêm hành ngò.

Với 3 món canh chua "thần thánh" này, bạn không chỉ giải quyết được cảm giác ngán ngẩm sau Tết mà còn làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Tác giả: Mộc