Cách làm măng ngâm ớt giòn đơn giản, cay ngon, không bị đắng

14:23, Thứ hai 27/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Măng ngâm ớt giòn thơm với vị chua chua của giấm, cay cay của hành và ớt là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của rất nhiều gia đình. Nếu như bạn yêu thích món ăn này, hãy bỏ túi ngay bí quyết làm măng ngâm ớt giòn đơn giản.

Măng ngâm ớt giòn thơm với vị chua chua của giấm, cay cay của hành và ớt là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của rất nhiều gia đình. Nếu như bạn yêu thích món ăn này, hãy bỏ túi ngay bí quyết làm măng ngâm ớt giòn đơn giản.

Cách làm măng ngâm ớt cực đơn giản tại nhà

Để có một lọ măng ngâm ớt trắng phau, giòn thơm, bạn chỉ cần bỏ thời gian vào vài công đoạn là hoàn thành.

Nguyên liệu chuẩn bị

- Măng tươi,

- Ớt,

- Hành tím, giấm, muối, đường.

Thực hiện:

+ Sơ chế măng

mang-ngam-mam-ot-thumbnail

Bạn lưu ý, khi mua, bạn cần chọn mua măng non tươi. Bạn hãy lột lớp vỏ ngoài và cắt bỏ phần măng già ở đầu, sau đó, tiếp tục cắt măng thành miếng mỏng.

Chuẩn bị một thau lớn và cho muối hòa với nước, nên cho nhiều muối, nếm qua nước có vị mặn rồi mới cho măng vừa cắt mỏng vào ngâm khoảng 3 - 4 tiếng. Chú ý, để nước muối được ngập mặt măng.

Sau khi ngâm măng đủ thời gian khuyến cáo, bạn vớt ra, xả lại với nước sạch. Tiếp tục pha tiếp 1 thau nước muối và giấm, nêm nước chua mặn vừa phải và sau đó tiếp tục cho măng vào ngâm qua đêm. Chú ý, tổng thời gian ngâm măng với muối và giấm phải trên 10 tiếng đồng hồ thì mới giúp loại hết chất đắng ở trong măng. Tiếp đó, vớt măng ra, xả lại cho sạch, để ráo nước.

+ Hành tím lột vỏ và cắt lát dày.

+ Ớt rửa rạch, cắt lát. Tùy mức độ ăn cay của gia đình mà bạn hãy cho lượng ớt phù hợp. Để nguyên một vài củ hành và vài trái ớt không cần cắt.

+ Bắc nồi nước lên bếp, thêm muối, dấm, đường hòa tan nấu sôi. Tùy lượng măng bạn làm mà cho giấm, muối, đường phù hợp. Nêm nếm hỗn hợp này có vị chua, ngọt và mặn vừa đủ.

+ Tắt bếp, để hỗn hợp nước muối, giấm, đường cho thật nguội.

+ Lọ để ngâm măng bạn cần chú ý rửa thật sạch, tráng qua nước sôi rồi sau phơi khô, nếu có nắng thì tốt nhất nên phơi nắng.

+ Cho măng, hành, ớt (cả phần cắt lát và còn nguyên trái/củ) vào trong lọ. Nhớ xếp măng và hành ớt hợp lý để cho lọ măng của bạn trông đẹp hơn.

+ Khi hỗn hợp giấm, đường nguội hoàn toàn thì bạn sẽ đổ từ từ vào lọ măng đủ ngập bề mặt. Để lọ măng ngâm ớt ở nơi nào đó thoáng mát, tầm 02 ngày trở lên măng bắt đầu chua ăn được. Khi đó, bạn hãy mang lọ măng cất vào tủ lạnh ăn dần.

Măng ngâm ớt là món ăn kèm có thể thay rau ở trong các bữa cơm, ăn mì gói rất ngon. Bạn cũng có thể dùng măng ngâm này nấu canh chua sườn, canh chua cá rất hấp dẫn.

Những người không nên ăn măng ớt

ava-1592358595-277-width640height480_schema_article

+ Người bị bị đau dạ dày

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử đau dạ dày hoặc hiện đang uống thuốc chữa bệnh dạ dày không nên ăn măng ngâm ớt bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là một chất có hại cho dạ dày, khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.+ Người đang mang thai

Đối với người đang mang thai, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn món này quá nhiều, nhất là trong giai đoạn 03 tháng đầu mang thai. Hơn nữa, nếu như chế biến măng ớt sai cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc, rất nguy hiểm cho cả phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm