3 thói quen uống cà phê tốt cho sức khỏe
Thêm ít chất ngọt
Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ việc chúng ta cho quá nhiều đường vào cà phê mỗi ngày và đối với một số người, nó có thể gây tăng cân, còn đối với những người khác, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 tăng đột biến.
Thêm bột protein vào cà phê
Cho bột protein vào cà phê có thể giúp tăng lượng chất dinh dưỡng vào buổi sáng của chúng ta. Protein có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp xây dựng cơ bắp, giảm mỡ và cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày.
Không sử dụng cốc cà phê dùng một lần
Đôi khi chúng ta không có nhiều sự lựa chọn, nhưng bằng cách chọn không sử dụng cốc mang đi chúng ta có thể tránh được một số hạt vi nhựa có hại. Một số loại cốc cà phê có thể chứa vi hạt nhựa và xâm nhập vào cà phê của bạn, có hại đến cân bằng hormone và sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, việc uống cà phê đen sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Cà phê đen là loại tốt nhất cho sức khỏe vì nó chứa tất cả polyphenol và chất chống ôxy hóa lành mạnh mà không có bất kỳ hợp chất gây viêm khác.
4 thói quen nên tránh kẻo hại sức khỏe
Uống quá nhiều
Khi bạn uống cà phê ở mức độ vừa phải, có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Nhưng uống quá nhiều gây hại hơn lợi. Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, uống nhiều hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày dễ có nguy cơ bị giảm khối lượng não và tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.
Một người lớn khỏe mạnh nên uống 400 ml thức uống chứa cafein mỗi ngày, tức khoảng 4 cốc cà phê. Duy trì số lượng này hoặc ít hơn giúp bạn nhận được những lợi ích khác nhau cho não.
Uống quá muộn trong ngày
Trong cà phê chứa nhiều caffein - một chất kích thích tồn tại lâu trong máu. Cà phê thường giúp bạn tỉnh táo, kiểm soát sự uể oải vào sáng và trưa. Nếu uống cà phê vào cuối ngày có thể khiến bạn bồn chồn, khó chịu.
Theo các chuyên gia thời gian tiêu thụ caffein của một người trung bình khoảng 5 giờ, mất khoảng 10 giờ để loại bỏ hoàn toàn cà phê khỏi hệ thống cơ thể. Đó là lý do tại sao uống cà phê gây hại cho giấc ngủ.
Cà phê quá nhiều đường
Một cốc cà phê quá ngọt sẽ không phải là lựa chọn tốt cho não. Vì người lớn tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến chức năng nhận thức kém. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao kinh niên có thể làm teo não, ảnh hưởng đến kết nối chức năng của cơ quan này dẫn đến bệnh mạch máu nhỏ.
Bỏ cà phê đột ngột
Dừng thói quen uống cà phê đột ngột cũng gây hại. Cụ thể, bạn có thể phát triển chứng đau đầu do cai caffein hoặc khó tập trung. Theo Livestrong để tránh những cơn đau đầu dữ dội và sương mù não, bạn nên cắt giảm lượng caffein từ từ.
Tác giả: Min Min
-
1 râu ngô bằng 2 lạng vàng: Đun nước cùng râu ngô uống, cơ thể thay đổi rõ rệt
-
Bí quyết bảo vệ gan, phòng ngừa ung thư từ loại cây gia vị quý hiếm của Việt Nam
-
Uống ly nước này mỗi sáng: Bổ sung canxi, kiểm soát đường huyết, giúp nhuận tràng tự nhiên
-
4 tác hại của việc ăn mì ăn liền thường xuyên
-
5 loại thịt thèm đến mấy cũng không được ăn, số 3 càng ăn càng 'đón bệnh' vào người