Bạch đậu khấu, một loại gia vị thuộc họ gừng, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bạch khấu xác, bà khấu, đới xác khấu, và xác khấu.
Loại thảo dược này mọc tự nhiên ở nhiều địa điểm như Nam Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Sri Lanka và Việt Nam. Ở Việt Nam, bạch đậu khấu thường phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ, chẳng hạn như Cao Bằng và Lào Cai, nơi nó được trồng nhiều.
Quả và hoa của bạch đậu khấu thường được sử dụng trong y học, trong khi hạt và vỏ quả được khai thác để làm gia vị. Theo thông tin từ Business Insider, bạch đậu khấu hiện đang xếp thứ ba trong danh sách những gia vị đắt giá nhất thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani, với giá lên tới 9 USD cho 100g.
Không chỉ có danh tiếng là “nữ hoàng của gia vị”, bạch đậu khấu còn được ứng dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Những nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe của bạch đậu khấu, trong đó có khả năng phòng ngừa một số bệnh lý như bệnh gan, tiểu đường và ung thư.
Khả năng kháng khuẩn
Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, chuyên gia dinh dưỡng Reda Elmardi nhấn mạnh: “Bạch đậu khấu chứa eugenol, một hoạt chất tạo nên mùi vị đặc trưng và có tính chất kháng khuẩn mạnh mẽ.” Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Food Science and Technology vào năm 2017 cho thấy bạch đậu khấu có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn salmonella, tụ cầu khuẩn và nấm Candida.
Giảm đường huyết
Một nghiên cứu trong Journal of the Science of Food and Agriculture vào năm 2019 đã xem xét vai trò của bạch đậu khấu trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy việc sử dụng bạch đậu khấu có thể làm giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng xác định rằng bạch đậu khấu giúp giảm các chỉ số viêm nhiễm ở những người bị tiền tiểu đường.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Bạch đậu khấu không chỉ giúp thơm hơi thở mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Nghiên cứu năm 2020 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả và hạt bạch đậu khấu có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy loại gia vị này có khả năng tiêu diệt Streptococcus mutans, vi khuẩn gây ra sâu răng.
Cải thiện sức khỏe gan
Nghiên cứu đăng tải trong Nutrition & Metabolism vào năm 2018 cho thấy bạch đậu khấu có khả năng giảm viêm tại gan ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu này cũng nêu rõ rằng bạch đậu khấu có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng quát của gan ở những người không có vấn đề về gan. Hơn nữa, một nghiên cứu khác từ Medical News Today cho thấy bạch đậu khấu có tác dụng bảo vệ gan khỏi nhiều loại tổn thương.
Củng cố sức khỏe tim mạch
Sử dụng bạch đậu khấu thường xuyên đã được chứng minh làm giảm nồng độ triglyceride trong máu. Mức triglyceride cao có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các tai biến nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Bạch đậu khấu cũng được phát hiện có tác dụng giảm huyết áp và nâng cao khả năng chống oxy hóa, những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Chống lại ung thư
Theo Medical News Today, bạch đậu khấu chứa các hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu từ Journal of Medicinal Food vào năm 2012 cho thấy nó có khả năng làm giảm kích thước khối u ung thư da. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được đăng tải trên Journal of Ethnopharmacology vào năm 2022 cũng phát hiện rằng bạch đậu khấu có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư phổi.