Đau nhức xương khớp là bệnh mà rất nhiều người Việt mắc phải. Căn bệnh này gây ra đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt, nếu để lâu còn có thể làm biến dạng khớp, đau nhức, không thể đi lại được.
Bên cạnh việc dùng thuốc hay các biện pháp y khoa, việc ăn uống có thể cải thiện tình trạng đau xương khớp.
Dưới đây là 3 món được các bác sĩ khuyên bệnh nhân đau xương khớp nên dùng
Các loại rau lá xanh đậm
TS Nguyễn Hoàng Long - Phó trưởng khoa phẫu thuật cột sống - BV Việt Đức cho biết, để tốt cho xương khớp thì chúng ta cần những chất rất cần thiết bổ sung cho cơ thể bao gồm như canxi, vitamin D, magie, kali, các vitamin nhóm B... Những chất này đều có trong thực phẩm hàng ngày mà chúng ta sử dụng.
Một trong số đó phải kể đến là các loại rau lá xanh đậm bởi chúng có nhiều kali, vitamin D... có tác dụng rất lớn giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra Vitamin K được tìm thấy trong rau có màu xanh đậm còn có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hoá canxi và hình thành xương.
Một số loại rau lá xanh đậm rất phổ biến là: Rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan…
Các loại quả có múi
Theo TS Nguyễn Hoàng Long trong các loại quả có múi như quả bưởi, quả cam... có rất nhiều vitamin C.
Vitamin C giúp cho tăng cường chất xương trong cơ thể.
Các loại hạt
Để giảm đau xương khớp, chúng ta nên thay đổi hoàn toàn chế độ ăn hàng ngày. Một trong những thực phẩm nên bổ sung đều đặn đó là các loại hạt.
Các loại hạt như hạnh nhân, đậu đen, đậu nành... đều là những thực phẩm giúp kích thích sinh ra nhiều collagen hơn cho tế bào sụn khớp phát triển tốt hơn.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp canxi, góp phần bổ sung sức mạnh của xương.
Ngoài ra, một số thực phẩm dưới đây cũng cực kỳ tốt cho xương khớp
Đậu phụ
Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam trong mỗi nửa bát đậu phụ chứa 113,4gr cung cấp 434mg canxi. Ngoài ra, vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6... giúp ngừa loãng xương hiệu quả.
Củ riềng
Củ riềng được biết đến với khả năng chống viêm vượt trội nên nó vô cùng có lợi trong điều trị viêm khớp. Ngoài ra, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
Quả dứa
Dứa có thể bổ sung kali làm trung hòa lượng axit, từ đó giảm sự mất canxi trong xương và ngừa bệnh tật. Enzyme bromelain cũng giúp chống viêm và giảm nhẹ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp.
Quả táo
Vitamin C trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Thêm vào đó, táo cũng chứa nhiều canxi cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là kích thích sản xuất collagen và tạo xương mới.
Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo Omega-3 - một chất chống viêm tự nhiên có thể làm giảm chứng viêm gây ra sự cứng khớp. Cá hồi cũng chứa hàm lượng vitamin D tốt cho xương vì xương sẽ bị yếu đi quanh vùng khớp bị viêm.
Tác giả: Thạch Thảo
-
8 tư thế ngủ chuẩn giúp bạn đẩy lùi bệnh tật, phục hồi sức khỏe, ngủ ngon và sâu hơn
-
5 sai lầm khi ăn sáng gây hại sức khỏe mà hàng triệu người Việt đang mắc phải
-
Thời điểm ăn sáng, trưa, tối nào là tốt nhất cho sức khỏe, tưởng đơn giản mà rất ít người biết
-
9 phần thực phẩm ăn được, thậm chí cực bổ mà đa số người Việt đều vứt đi
-
4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách, làm hỏng răng lợi