Ai cũng biết bữa sáng là một bữa rất quan trọng đối với sức khoẻ con người. Tuy vậy, rất nhiều người không biết ăn bữa sáng thế nào cho hợp lý hoặc ăn qua loa do cuộc sống quá bận rộn. Khoa học đã chỉ ra, có 4 kiểu ăn sáng đang âm thầm “nuôi” tế bào K nhưng nhiều người yêu thích, bạn có như vậy không? Nếu có, hãy thay đổi thói quen ngay lập tức để có một sức khoẻ tốt.
Ăn sáng bằng đồ chiên rán
Các món chiên rán chế biến không quá phức tạp, đẹp mắt và có mùi vị hấp dẫn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên, ăn đồ chiên rán, thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, bao gồm cả ung thư. Nó cũng có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất béo và chất oxy hóa, dễ dẫn đến béo phì, các bệnh rối loạn chuyển hóa khác.
Đồ chiên rán còn là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, nhất là các loại bánh chiên. Chúng không đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bạn cho tới bữa trưa đồng thời dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Chưa kể, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ phá huỷ các chất dinh dưỡng như vitamin trong thực phẩm mà có thể gây biến tính protein và chất béo, dẫn đến hình thành các amin dị vòng cũng như các chất gây ung thư khác. Tiêu biểu như chất gây ung thư được WHO cảnh báo benzopyrene, acrylamide. Vì vậy, hãy hạn chế đồ ăn chiên rán nói chung và đặc biệt vào bữa sáng để có một sức khoẻ tốt nhất.
Ăn đồ ăn thừa để qua đêm
Nhiều người phải làm việc tới tận khuya nên không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng nên lựa chọn nấu ăn tối nhiều lên một chút để dành cho bữa sáng ngày hôm sau. Đây là kiểu ăn sáng tiện lợi lại tiết kiệm, nhưng không hề tốt cho sức khỏe. Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.
Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao. Chất này khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây mạnh. Nhất là đối với cơm thừa, hải sản, rau xanh lá, các món hầm xương để qua đêm dù bọc kín trong tủ lạnh.
Hơn nữa, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm. Đặc biệt là các thực phẩm như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, cá, hải sản… và gây hại cho sức khỏe lúc nào không hay. Nên tốt nhất chỉ nên nấu vừa đủ và không ăn lại đồ ăn thừa để qua đêm. Nhất là vào bữa sáng, khi hệ miễn dịch đang suy yếu, cần nhiều năng lượng sau một đêm ngủ dài.
Ăn các loại thịt chế biến sẵn
Việc cung cấp protein vào bữa sáng là cần thiết và chuẩn khoa học. Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của người bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite với vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.
Nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. Vì thế, WHO cũng đã xếp thịt chế biến vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột.
Ăn sáng với các đồ ăn vặt, nhất là đồ ngọt
Một số người mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, socola... để tiện ăn sáng nhưng điều này là phản khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ. Chưa kể, chúng không cung cấp đủ chất đạm cần cho bữa sáng, không khiến bạn có cảm giác no. Ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.
Đặc biệt là hầu hết các món ăn vặt, đồ tráng miệng này đều chứa nhiều đường. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn dẫn tới các bệnh như tiểu đường, tim mạch và mạch máu não, ung thư… Bản thân kiểu ăn sáng này cũng gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc ung thư do gây tăng cân, béo phì, kích hoạt các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi bị ung thư, ăn đồ ngọt nhiều còn làm bệnh diễn tiến nặng nhanh hơn.
Tác giả: Vũ Thêm