4 mẹo dễ ợt giúp bạn phân biệt thịt bò thật hay giả để bảo vệ sức khỏe gia đình

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay, tình trạng thịt bỏ giả được tung ra ồ ạt trên thị trường đã khiến cho nhiều người lo sợ. Để bảo vệ sức khỏe gia đình mình, bạn hãy bỏ túi ngay 5 mẹo phân biệt thịt thật hay giả dưới đây nhé!

Rất nhiều thông tin về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức báo động, đặc biệt là tình trạng thịt heo thối được ngâm trong hoá chất, nhuộm màu thành thịt bò tràn lan trên thị trường. Điều này đã khiến những chị em nội trợ vô cùng hoang mang không biết phải làm cách nào để phòng tránh mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Chính vì thế, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức sau đây để có thể dễ dàng phân biệt được thịt bò thật và thịt heo thối được ngâm hoá chất, nhuộm màu thành thịt bò nhé.

Mùi vị

Cách này rất dễ nhầm vì thịt bò giả hiện được tẩm ướp hóa chất y như thịt bò thật. Chỉ khi nấu lên bạn mới cảm nhận được mùi của nó. Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi “xỉn” rất đặc trưng. Còn mùi thịt bò giả thường là do việc dùng mỡ bò quét lên trên bề mặt để lấy mùi. Nếu tinh ý bạn có thể nâng miếng thịt bò lên mũi ngửi khi mua sẽ biết ngay.

Màu sắc của miếng thịt

Những cách phân biệt thịt bò thật và giả Thịt bò thật có màu đỏ au và nhìn rất tự nhiên trong khi thịt heo thối nhuộm phẩm màu thì có màu sắc khác biệt một chút. Phẩm màu sẽ có độ lệch sắc tương đối so với màu tự nhiên, có thể tươi hơn, thẫm hơn và thậm chí còn có hơi hướng chuyển sang màu đỏ tím nhìn rất tối.

Một điều nữa mà bạn nên chú ý đó là thịt bò giả do ngâm ướp hóa chất, thế nên hiện tượng không đều màu sẽ xảy ra. Chỗ thịt đậm nhạt không đồng nhất. Hơn nữa, thịt nhuộm màu sẽ thấm từ ngoài vào trong, vì thế phần ngoài thường đậm hơn bên trong. Khi người bán cắt khối thịt, hãy để ý phần lõi thịt có chênh lệch màu so với bên ngoài hay không, thịt thật thường phần lõi còn sẽ đậm hơn bên ngoài vì ít tiếp xúc với bên ngoài, giữ được chất thịt và màu sắc nguyên thủy.

Khi mua, hãy dùng tay miết vào bề mặt miếng thịt, thịt bò giả sẽ dễ dàng để lại màu hồng trên da tay bạn. Đôi khi phần thịt bò giả được bạn miết sẽ trở nên nhạt màu hơn nữa do màu bị bay mất. Nếu bạn đã mua thịt về nhà, khi sơ chế và rửa thịt bò giả, nước rửa bò sẽ ra màu nhiều lần chứ không phải 1, 2 lần như máu của thịt bò bình thường nữa, màu sắc của thịt cũng nhạt dần sau mỗi lần rửa nước.

Độ cứng mềm

Thịt bò thật:

Độ dính cao, mềm hơn. Thường dính vào lưỡi dao khi thái. Dùng tay ấn vào sẽ thấy thịt mềm, dẻo có độ đàn hồi tốt.

Thịt bò giả:

Thịt bò giả thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Dùng tay ấn vào bạn sẽ cảm nhận được độ cứng.

Màu sắc khi chế biến

Những cách phân biệt thịt bò thật và giả Chắc chắn không một ai muốn đến khi mua về, chế biến xong mới nhận dạng được thịt bò giả hay thật. Tuy nhiên đây sẽ là bước quan trọng để chắn chắn về chất lượng thịt trước khi bạn cho chúng vào cơ thể. Thịt bò giả sau khi chế biến sẽ chuyển về màu trắng bệt, nhợt nhạt và thậm chí có màu như thịt heo. Bên cạnh đó, khi chế biến xong, thịt bò giả sẽ không có mùi thơm vốn có mà bù lại sẽ là một mùi khá tanh, hôi của thịt để lâu ngày. Còn thịt bò thật thì có màu sắc đậm đà tự nhiên, trông rất đẹp mắt và mùi thơm dễ chịu.

Tác giả: Thương Thương