Bim bim, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao…
Bim bim, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, đồ chiên rán… là loại thức ăn dễ gây nghiện nhưng rất có hại chơ cơ thể, nhất là các chất hóa học vốn không có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên. Để hấp dẫn người tiêu dùng, các nhà sản xuất bên cạnh việc chú trọng quảng cáo “kích thích sự thèm ăn” còn sử dụng rất nhiều các nguyên phụ liệu để món ăn ngon như phẩm màu, gia vị, hương liệu tổng hợp hóa học, chất bảo quản…
Bên cạnh đó, khoai tây chiên và những đồ ăn sẵn khác như bim bim đều được chế biến ở nhiệt độ cao và sử dụng dầu mỡ, đây là điều kiện lý tưởng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư hình thành khi thực phẩm được nung nóng ở nhiệt độ cao.
Thuốc lá
Thuốc lá cũng là một thực phẩm rác. Chúng chứa đến hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có nhiều loại được thêm vào để cho bạn thấy “ghiền” khi hút. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó ít nhất là 60 chất gây ung thư hay độc hại.
Thuật ngữ “hút thuốc thụ động” ra đời ám chỉ những người không hút thuốc nhưng hít phải khói do người khác thải ra. Các chuyên gia cho biết lượng khói này cao gấp 5 lần so với lượng người hút thuốc hít vào.
Thực phẩm chế biến sẵn
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, nhiều thực phẩm đóng hộp chứa bisphenol-A (BPA), một chất được chứng minh là có thể phá hủy ADN. Chất này có thể tăng rủi ro một số loại ung thư nhất định và bệnh tiểu đường tuýp. Nếu mua đồ hộp, bạn nên chọn những sản phẩm ghi rõ ràng "không chứ BPA" (BPA-free"), và bạn cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, đồ ăn đóng hộp thường bảo quản lâu làm cho giá trị dinh dưỡng giảm dần, thậm chí có thể phát sinh thêm một số chất độc hại. Chúng có thể lây nhiễm thêm các hóa chất độc hại từ bao bì, như kim loại nặng, bisphenol A, hợp chất perfluorinated.
Như vậy, một mặt chúng có hàm lượng dinh dưỡng lệch lạc so với nhu cầu cơ thể, nhiều năng lượng (kcal) nhưng lại thiếu những vi chất, khoáng chất, mặt khác chúng đem “rác” vào bên trong, gây náo loạn cho các cơ quan. Vậy nên hạn chế được thì vẫn là tốt nhất.
Đường
Theo những nghiên cứu mới nhất tại Mỹ và Nhật, trứng không làm tăng cholesterol, dầu mỡ cũng không còn là "sát nhân" số 1 mà kẻ thù đứng đầu với sức khỏe hiện nay chính là đường. Khi ăn quá nhiều đường vào cơ thể là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như đẩy nhanh quá trình lão hóa da, tăng mức độ viêm nhiễm, gây bệnh tim mạch, khó kiểm soát tâm trạng.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, đường có khả năng “đánh thức”, nuôi các tế bào ung thư.
Bia rượu
Rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe năm 2014 chỉ ra có 3,3 triệu người tử vong liên quan tới rượu bia. Trong đó, nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 4, chiếm 12,5% sau bệnh tim mạch, tiểu đường, tai nạn thương tích và bệnh tiêu hóa.
Những thực phẩm tốt cho cơ thể
Tỏi: Theo Reader's Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày khoảng 12%.
Chanh tươi: Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện ăn chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, ung thư dạ dày tới 50%.
Cá hồi: Những người ăn cá hồi nhiều hơn 4 lần/tuần ít nguy cơ phát triển các bệnh ung thư máu, u tủy, u lympho không Hodgkin. Các nghiên cứu khác cho thấy axit béo omega-3 trong cá hồi cũng giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.
Hành lá có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 50%. Hành lá phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn sống hoặc nấu hơi tái.
Táo: Nghiên cứu của Đức cho thấy các chất xơ tự nhiên trong táo lên men trong đại tràng, giúp chống lại sự hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, táo có chứa procyanidin, chất chống oxy hóa tạo ra một loạt các tín hiệu làm chết các tế bào ung thư.
Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen có chứa bioflavonoids và một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u và bảo vệ tế bào DNA khỏi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm này giảm nguy cơ ung thư vú tới 45% so với những người ít ăn. Bắp cải cũng tăng tốc độ trao đổi estrogen, giúp chống lại ung thư tử cung và buồng trứng.
Tác giả: