5 loại nước chấm dùng cho tất cả cả các món, lưu lại ngay kiểu gì cũng có lúc cần

( PHUNUTODAY ) - Trên đây là cách pha nước chấm cơ bản đơn giản nhất mà ai cũng nên biết. Hãy áp dụng ngay để bữa ăn gia đình thêm đậm đà, chuẩn vị nhé!

Làm nước mắm nêm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100gr mắm nêm, 40ml nước ép dứa, 1 muỗng canh dứa băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đường kính.

Cách pha mắm nêm

Đầu tiên, bạn lọc 10gr mắm nêm qua rây lọc vào chảo. Thêm 100ml nước lọc, 1 thìa canh đường kính và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Sau đó, cho vào chảo 40ml nước ép dứa, 1/2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và đảo đều trong khoảng 1 phút rồi đổ ra bát. 

Cuối cùng, cho 1/2 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh dứa băm vào bát, khuấy đều là xong!

Tương đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300gr tương hột, 1.5 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đường kính.

Cách pha tương đen

Bạn cho 300gr tương hột vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước và xay nhuyễn. 

Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm rồi cho phần tương hột đã xay nhuyễn vào chảo. Thêm 1.5 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh đường kính và 50ml nước vào chảo, đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra bát, thêm vào 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đậu phộng rang và trộn đều là xong.

Cách pha nước chấm cho các món chiên, rán

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường kính, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3 - 4 tép tỏi, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ.

Cách pha nước mắm chua ngọt

Đầu tiên, chị em cho tỏi và ớt băm vào bát cùng với đường, nước cốt chanh và khuấy đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng mới đến nước mắm.

Sau khi đổ nước mắm vào, khuấy đều một lần nữa là xong!

Nếu chị em thấy phần tỏi, ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm, vậy thì bạn đã thao tác thành công rồi đấy!

Cách làm nước mắm chay

Nguyên liệu

  • 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.

Cách thực hiện

  • Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhuyễn.
  • Cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.
  • Vớt bọt và lọc qua rây lọc, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.
  • Bạn có thể bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng hoặc cất trong tủ lạnh, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.

Nước mắm chấm nem (chả giò)

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh.
  • 2 muỗng nước mắm.
  • 1,5 muỗng dấm.
  • 4 muỗng nước
  • 2,5 muỗng đường
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Lá mùi tàu thái sợi.

Cách thực hiện

  • Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường.
  • Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
  • Thêm tỏi, ớt băm vào nhẹ nhàng hòa đều là được. Bạn có thể thưởng thức món nem, cuốn cùng rau sống thì sẽ tuyệt vời hơn nhé!

Chúc bạn thành công với những công thức pha nước chấm trên đây!

Tác giả: Mộc