6 thực phẩm bà bầu phải tránh xa nếu không muốn HẠI MẸ, HẠI CON

( PHUNUTODAY ) - Tháng thứ 6 là thời điểm có nhiều dấu hiệu tích cực trong cơ thể thai nhi và vì vậy, chế dộ dinh dưỡng vẫn đóng vai trò quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Protein

Chất dinh dưỡng quan trọng này rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ cần tránh các loại cá quá béo hoặc thịt mỡ để tránh bị tăng cân nhiều. Những thực phẩm nên bổ sung vào cơ thể bao gồm: thịt nạc, cá trắng, trứng, đậu…

Các loại rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đặc biệt ở giai đoạn này khi bụng bầu đang lớn nhất nhanh. Những loại rau mẹ bầu nên ăn là củ cải, bắp cải, măng tây, rau bina, cà rốt, bí đỏ, cà tím, đậu xanh, cà chua…

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu

Trái cây tươi

Trái cây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cung cấp nguồn vitamin tốt lành cho mẹ bầu. Vì vậy trong thực đơn hàng ngày, chị em chớ bỏ qua chuối, nho, kiwi, táo, lê hay bưởi…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ở tháng thứ 6 thai kỳ, nhu cầu về canxi để thai nhi phát triển xương và răng là rất cao vì vậy mẹ cần bổ sung sữa và các thực phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa… mỗi ngày.

Nước

Ngoài nước lọc, chị em mang thai cần bổ sung thêm nước ép trái cây, nước rau luộc, canh… để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo nguồn nước trong cơ thể giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt nhất.

Bà bầu nên uống 6-8 ly nước mỗi ngày

Thực phẩm bà bầu nên tránh

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Cá sống và các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi bị dị tật nên mẹ cần tuyệt đối tránh.

Thịt tái, sống: Thịt tái sống có thể chứa vi khuẩn listeriosis gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Một nguyên tắc cần thiết mẹ bầu nào cũng cần phải ghi nhớ đó là ăn chín, uống sôi.

Pho mát mềm: Pho mát mềm có thể được làm từ nguồn sữa chưa tiệt trùng gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy đây cũng là thực phẩm không được khuyến khích trong thai kỳ.

Thực phẩm cay nóng: Rất nhiều mẹ mang thai thèm ăn đồ cay, nóng tuy nhiên chúng sẽ gây chứng khó tiêu và gây khó chịu cho chị em. Gia vị cay nóng cũng không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần hạn chế đến mức tối đa.

Cà phê: Cà phê, chè đặc hay các đồ uống có ga có chứa caffeine có liên quan đến nguyên nhân gây sảy thai, vì vậy mẹ bầu không nên lạm dụng những đồ uống này.

Rượu và thuốc lá: Mẹ bầu uống quá nhiều rượu và sử dụng thuốc lá có liên quan đến nguy cơ thai chết lưu, chậm phát triển và sinh con nhẹ cân. Vì vậy đây là những đồ cấm kỵ trong thai kỳ.

Những lưu ý cho bà bầu tháng thứ 6

- Tăng cường ăn đồ ăn nóng: Nói chung, thức ăn chủ yếu của thai phụ phải nóng, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu phối hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai phị bị béo phì, thai nhi quá to.

- Ăn nhiều chất có chứa hàm lượng sắt nhiều. Sắt là chất rất cần thiết cho mạch máu, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả…

- Chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…

- Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…

- Đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ. Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. Thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…

- Tăng cường ăn uống nhưng nên thích hợp. Phụ nữ mang thai tháng thứ 6, mỗi ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng cho bà bầu trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
Các vấn đề khác

- Chú ý bảo vệ giữ gìn cho vú. Nên thường xuyên dùng khăn ướt vệ sinh và lau vú. Nếu đầu vú ngắn, chìm vào trong thì dùng tay mat xa nhẹ, lấy ngón tay cầm núm vú dần dần kéo ra phía ngoài…

- Phòng trị việc bắp chân bị co giật, chú ý ăn nhiều các món ăn có hàm lượng canxi phong phú; đi giày đế thấp và thật thoải mái; ngủ thì nằm cong như cánh cung, khi ngủ nghiêng thì nên kê gối mềm giữa hai chân, khi nằm ngửa thì có gối mềm kê dưới bụng chân; khi ngồi có thể nâng chân lên cao, để lợi cho lưu thông mạch máu. Khi ngủ đến lúc nửa đêm có thể nảy sinh mỏi chân thì nằm ngủ theo kiểu ngửa, dùng tay xoa bóp nhẹ chân, khi gác cao bắp chân thì nên làm nhiều lần, thì sẽ không cong bị bó buộc nữa. Khi đứng, chân bị co giật thì có thể duỗi thẳng bắp chân, vận động bàn chân, cũng có thể mang lại hiệu quả ngay.

- Chú ý kiểm tra trước khi sinh con. Kiểm tra huyết áp, kiểm tra xem tử cung nhỏ hay đã to, xem đủ hay thiếu máu, nhịp tim có bình thường không. Nghe xem vị trí thai nhi và nghe tim thai, xem tình trạng của thai nhi có bình thường không. Thai phụ cần đi siêu âm kiểm tra để sớm phát hiện để có biện pháp xử lý.

Tác giả:

Tin nên đọc